14/08/2015 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ và Cuba hoàn tất quá trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao

Quốc kỳ Cuba tung bay tại Đại sứ quán nước này ở Thủ đô Washington. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)
Ngày 14/8, ông John Kerry sẽ trở thành Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ thăm chính thức Cuba sau 70 năm (từ tháng 3/1945) và cùng ngày đó, quốc kỳ của Mỹ sẽ lần đầu tiên được kéo lên tại thủ đô La Habana sau 54 năm kể từ tháng 1/1961.

Cũng giống như câu chuyện về lá cờ được kéo lên trước Đại sứ quán Cuba tại thủ đô Washington ngày 20/7 vừa qua chính là lá cờ bị hạ xuống năm 1961 và được bảo quản nguyên vẹn sau 5 thập kỷ; các nhân chứng, vật chứng lịch sử cũng không "vắng bóng" trong buổi lễ sắp tới.

Trong số khách mời tham dự có cựu cán bộ ngoại giao Wayne Smith của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba từng chứng kiến quốc kỳ nước mình bị kéo xuống tại La Habana năm 1961 cùng 3 cựu lính thủy đánh bộ Mỹ từng là những người trực tiếp tiến hành nghi lễ hạ cờ đó.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry và lễ thượng cờ trước Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ chính thức hoàn tất quá trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao - chương đầu tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa La Habana và Washington, điều mà chỉ cách đây gần một năm là không thể tưởng tượng với tuyệt đại đa số những người quan sát diễn biến quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, trước những bước đi khả quan mà hai bên đã đạt được kể từ sau tuyên bố lịch sử ngày 17/12/2014 của Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngay cả những người lạc quan nhất cũng không hề ảo tưởng về những khác biệt to lớn giữa hai bên, từ động cơ cho tới mục đích, hay cả cách thức thực hiện tiến trình xích lại gần nhau này.

Thế nhưng, quá trình bình thường hóa quan hệ càng dài và càng phức tạp thì “chúng ta càng sớm phải bắt đầu” - như lời của ông John Kerry, và càng cần “quyết tâm chính trị để tiến lên phía trước và ý thức chung sống văn minh” - như lời của Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez khi hai ông gặp nhau tại Washington ngày 20/7 vừa qua.

Khi chấp nhận và tạm gác lại những khác biệt vĩ mô, hai quốc gia láng giềng chỉ cách nhau 150 km đường biển này có rất nhiều lĩnh vực tiềm năng để hợp tác, từ chống buôn lậu ma túy, chống buôn người, quản lý di cư, bảo vệ các rạn san hô và môi trường biển, cứu hộ cứu nạn, phát triển công nghệ sinh học, trao đổi học thuật, văn hóa, thể thao, hợp tác trong các chiến dịch phòng chống dịch bệnh quốc tế, sản xuất dược phẩm và chăm sóc y tế... và trên thực tế, trong thời gian qua, hai bên cũng đã bắt đầu đàm phán về gần 20 thỏa thuận trong các lĩnh vực “ít nhạy cảm” này.

Đó chính là thành quả của gần 6 thập kỷ đấu tranh bền bỉ và kiên định của nhân dân Cuba, như lời nhận định của nhà báo Sergio Alejandro Gómez của nhật báo Granma khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN: “Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Việt Nam đã phải trải qua một cuộc chiến tranh khốc liệt với những hi sinh to lớn để giành lấy quyền tự quyết con đường phát triển của mình. Và chúng tôi cũng vậy, 54 năm vừa qua đối với nhân dân Cuba là một chặng đường rất dài và gian khó… nhưng mà nhờ đó, giờ đây chúng tôi có thể đối thoại với Mỹ với tư cách ngang hàng chứ không phải trong tư thế bị áp đặt.”

Với việc giữ vững được các thành quả, nguyên tắc và lý tưởng cách mạng, kể cả khi quốc kỳ Mỹ được chính thức kéo lên tại thủ đô La Habana, Cuba sẽ vẫn tiếp tục là ngọn hải đăng của phong trào tiến bộ tại Mỹ Latinh, là dải lụa đào xã hội chủ nghĩa tung bay kiêu hãnh trên biển Caribe./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA