14/09/2018 07:56 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ trừng phạt hai công ty Nga, Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên

Ngày 13/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty ở Nga và một công ty tại Trung Quốc sau khi cáo buộc 2 doanh nghiệp này hỗ trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào công ty Volasys Silver Star đặt tại Nga và công ty Yanbian Silverstar Network Technology đặt tại Trung Quốc.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính Mỹ, một công dân Triều Tiên tên là Song Hwa Jong cũng bị trừng phạt.

Trước đó, ngày 15/8, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với một cơ quan dịch vụ cảng biển của Nga cùng các công ty Trung Quốc vì đã giúp đỡ tàu thuyền Triều Tiên và bán thuốc lá, rượu cho Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tổn hại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trên cho rằng Washington "không nhận thức được" việc gây "sức ép tối đa" với Bình Nhưỡng "đầy nguy hiểm" như thế nào.

Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang chững lại.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng Sáu, Triều Tiên từng bước thực thi cam kết tại cuộc gặp lịch sử này bằng các tuyên bố chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân được quốc tế biết đến để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ và Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ luôn đơn phương đưa ra đòi hỏi mà chưa thực hiện các cam kết./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA