01/10/2016 08:30 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ sẽ tăng sức mạnh quân sự ở châu Á để giữ thế siêu cường


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo hãng AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 29/9 tuyên bố Washington sẽ "tăng cường sức mạnh quân sự" ở châu Á-Thái Bình Dương nhằm duy trì vị thế siêu cường trong khu vực, giữa lúc xuất hiện những ảnh hưởng từ sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson tại cảng San Diego, ông chủ Lầu Năm góc đã mô tả cái mà ông gọi là một giai đoạn tiếp theo trong chiến lược "xoay trục" sang châu Á của Mỹ - sự tái cân bằng những cam kết an ninh của Mỹ sau nhiều năm dồn trọng tâm vào khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Carter nói rằng Lầu Năm góc sẽ tăng tính lợi hại cho các tàu ngầm tấn công của Mỹ và tăng chi phí cho việc chế tạo các thiết bị không người lái có thể hoạt động ở vùng biển nông mà tàu ngầm thông thường không thể hoạt động được.

Ông Carter nói: "Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự của mình để duy trì vị thế cường quốc quân sự hùng mạnh nhất khu vực và là một đối tác an ninh cho các nước lựa chọn."

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Carter được đưa ra trước thềm cuộc gặp không chính thức giữa ông với những người đồng cấp từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức ở Hawaii vào ngày 30/9./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA