27/01/2016 06:41 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả của siêu bão tuyết Snowzilla

Nhiều ôtô bị tuyết lấp kín tại Washington DC. (Ảnh: Thanh Thuận/TTXVN)
Bão tuyết Snowzilla, với gió mạnh và lượng tuyết rơi cực dày, đã trở thành siêu bão lớn nhất đổ bộ vào miền Đông Bắc nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Theo thống kê, ít nhất 36 người đã thiệt mạng do cơn bão này, trong khi thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Sau khi cơn bão đi qua, các thành phố bị ảnh hưởng đang bắt đầu trở lại cuộc sống thường nhật và công tác dọn dẹp cũng đang được tiến hành khẩn trương.

Các cơ quan công quyền tại thủ đô Washington của nước Mỹ đã mở cửa trở lại trong ngày 25/1. Tuy nhiên, các trường học tiếp tục đóng cửa và Hạ viện Mỹ cũng sẽ nghỉ họp trong suốt tuần tới.

Hệ thống tàu điện ngầm và một số tuyến xe buýt chính đã hoạt động trở lại, trong khi chỉ có một số chuyến bay được phép cất cánh từ hai sân bay Reagan và Dulles.

Hầu hết các nhà hàng, cửa hiệu và công sở vẫn đóng cửa và cũng chỉ có rất ít người ra đường thời điểm này. Chính quyền Washington DC đã phải kêu gọi trợ cấp liên bang để khắc phục hậu quả cơn bão.

Khoảng 10 trường học công lập trong thành phố cũng đã tổ chức cung cấp các bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo. Hơn 2.500 máy cào tuyết đang làm việc hết công suất để dọn dẹp đường phố.

Cũng nằm trong tâm bão với lượng tuyết rơi dày, song các hoạt động ở thành phố New York đã nhanh chóng được khôi phục.

Nhiều trường học, bảo tàng đã mở cửa trở lại từ ngày 25/1, trong khi toàn bộ hệ thống giao thông tại đây đã được khai thông trở lại.

Tình trạng khẩn cấp về đi lại cũng đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, giới chức New York cảnh báo chi phí dọn dẹp sau cơn bão đang tăng lên.

Ngoài Washington và New York, những khu vực khác bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt bão tuyết này là New Jersey, Pennsylvania, Maryland và Virginia cũng đang tiến hành công tác dọn dẹp.

Snowzilla được xếp vào 1 trong 5 cơn bão tuyết lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lượng tuyết ghi nhận ở Washington dày tới 60cm, trong khi tuyết tại New York dày 68cm - lượng tuyết cao thứ hai kể từ năm 1869. Độ dày của tuyết ghi nhận tại Glengarry, Virginia Tây, thậm chí lên tới 106,7cm.

Hàng chục người đã thiệt mạng liên quan đến đợt bão tuyết này do các nguyên nhân như tai nạn giao thông, hạ thân nhiệt, bị ngộ độc khí CO2 hay bị đột quỵ khi đang cào tuyết.

Bão tuyết đã khiến 1.603 chuyến bay bị hủy trong ngày 25/1, nâng tổng số chuyến bay bị hủy trong đợt bão tuyết 5 ngày vừa qua tại Mỹ lên khoảng 13.000 chuyến.

Bão tuyết cũng gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm nghìn người.

Theo tính toán nhanh của Bloomberg, chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên Snowzilla đổ bộ vào, nước Mỹ đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA