19/09/2016 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận biện pháp tăng cường trừng phạt Triều Tiên


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã gặp nhau tại New York vào ngày 18/9, trước thềm các cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhằm thảo luận việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và mở rộng sự hợp tác 3 bên sau vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Bình Nhưỡng.

Đây là cuộc gặp lần đầu tiên giữa Ngoại trưởng John Kerry cùng những người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và Hàn Quốc Yun Byung-se kể từ vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Đây cũng sẽ là một trong những vấn đề chính được các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận tại Đại hội đồng Liên hợp quốc tuần này.

Tuyên bố chung của ngoại trưởng 3 nước nêu rõ việc Triều Tiên phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này thử hạt nhân và tên lửa đã tạo ra áp lực lớn chưa từng có đối với cộng đồng quốc tế.

Theo tuyên bố, nội dung các cuộc thảo luận diễn ra gần đây ở Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên và xem xét các biện pháp khác có thể của mỗi nước, đặc biệt các biện pháp hạn chế mạnh mẽ hơn những nguồn cấp tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó gồm cả những hoạt động bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các ngoại trưởng cũng tái khẳng định vẫn để ngỏ khả năng cho các cuộc đàm phán đáng tin cậy nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể thẩm tra trên bán đảo Triều Tiên

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc Triều Tiên phong tỏa chương trình hạt nhân, như bước đi đầu tiên để hướng tới các cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ và thế giới về tương lai của Bình Nhưỡng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA