01/09/2016 09:59 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ kêu gọi Trung Quốc, Philippines tuân thủ phán quyết về Biển Đông


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài tại La Haye (Hà Lan) về Biển Đông, đồng thời cho rằng quân sự không phải là giải pháp cho vấn đề này.

Phát biểu trước giới sinh viên tại thủ đô New Delhi trong chuyến công du Ấn Độ từ ngày 29-31/8, Ngoại trưởng Mỹ J. Kerry cho biết Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài bởi đây là phán quyết hợp pháp và có tính ràng buộc đối với các bên liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Theo ông Kerry, đây là cơ hội quan trọng để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp như hiện nay, thể hiện việc tôn trọng luật pháp quốc tế và đóng góp cho hòa bình cũng như thịnh vượng ở khu vực.

Ngoài ra, ông Kerry cho biết Mỹ ủng hộ những nỗ lực quyết tranh chấp lãnh thổ bằng con đường ngoại giao, đồng thời khẳng định quân sự không phải là giải pháp cho vấn đề này.

Những bình luận này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu (G20), sắp diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc, từ ngày 4-5/9 tới. Theo nhận định của giới ngoại giao, hội nghị này có thể sẽ bị phủ bóng đen bởi các tuyên bố liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và chủ nghĩa bảo hộ.

Trước đó, ngày 12/7 vừa qua, Tòa Trọng tài tại La Hay đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông. Theo phán quyết của tòa, Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái gọi là "đường 9 đoạn"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA