30/07/2017 10:13 GMT+7 Email Print Like 0

Mozambique – Đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Phi

Cán bộ Viettel trao đổi với đồng nghiệp Mozambique cách thức bảo dưỡng đường dây cáp quang.
(Nguồn: Viettel)
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Mozambique Carlos Agostinho do Rosario sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/7 đến ngày 3/8/2017. Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mozambique, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư cũng như các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. 

Việt Nam và Mozambique có quan hệ hữu nghị truyền thống. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/6/1975, đúng ngày Mozambique tuyên bố độc lập. Từng ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập, ngày nay, nhân dân hai nước tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế ở mỗi nước. 

Thành phố Maputo của Mozambique có Đại lộ Hồ Chí Minh, được ông Samora Moisos Machel, vị Tổng thống đầu tiên của nước Mozambique độc lập, quyết định đặt tên vào năm 1977, để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. 

Mozambique là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Phi, có quan hệ phát triển toàn diện với Việt Nam cả trên kênh Đảng, Nhà nước và giao lưu nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Phong trào giải phóng Mozambique (FRELIMO) tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học. Việt Nam đã giúp và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng, quản lý, nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt là cán bộ nguồn, cán bộ quản lý...

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, giáo dục, khai khoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, hạt điều, đỗ tương./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA