29/07/2015 11:02 GMT+7 Email Print Like 0

Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội

Với quan điểm vẻ đẹp quyến rũ của Hà Nội không phải do phong cách sống theo kiểu Châu Âu hiện đại mang lại mà chính là do các di sản cổ, bằng phong cách riêng của mình, nhiếp ảnh gia người Đức Matthias Meyer đã đem đến cho người xem những cảm nhận thú vị và đầy mới mẻ về một Hà Nội và một Paris qua các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm “Lạc lối- Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội”.  Triển lãm diễn ra từ ngày 21 đến 26-7 tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học).
Là nhiếp ảnh gia người Đức nhưng sống và làm việc tại Hà Nội từ năm 2011, Matthias Meyer chia sẻ rằng, khi chuyển đến Hà Nội ông đã quyết định tìm hiểu kỹ hơn về thành phố và cuộc sống con người nơi đây thông qua nhiếp ảnh. Ông đã sắp xếp một vài ý tưởng khác nhau cho các dự án nhiếp án về cách khắc họa Hà Nội.

Seri ảnh trưng bày trong triển lãm gồm 20 tác phẩm được nhiếp ảnh gia Matthias Meyer chụp từ năm 2011 bằng chế độ phơi sáng kép bắt được thần thái của hai thành phố Hà Nội và Paris dựa trên sự kết hợp các yếu tố khoảng cách, màu sắc và sự tương phản âm bản. Đa phần các bức ảnh chụp đều tạo dựng hình ảnh thành phố Paris lồng chéo trong hình ảnh của thành phố Hà Nội, tạo nên bức tranh đa sắc màu mà khi xem người ta không hề cảm thấy có sự chênh lệch giữa hai nền văn hóa khác nhau.Nhiếp ảnh gia Matthias Meyer giới thiệu về nội dung
của cuộc triển lãm ảnh
 “Lạc lối- Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội” của mình.


Triển lãm ảnh “Lạc lối – Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội” 
thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trong và ngoài nước.


Tác giả cuộc triển lãm Matthias Meyer giới thiệu với người xem về các tác phẩm của mình.


Matthias Meyer giao lưu với khán giả tại cuộc triển lãm.


Nhiếp ảnh gia Matthias Meyer chia sẻ với các bạn trẻ về ý tưởng thực hiện các tác phẩm của mình.

Những bức ảnh trong triển lãm của Matthias Meyer phần lớn thể hiện khung cảnh lao động, sinh hoạt của người Hà Nội qua hình ảnh những người phụ nữ quẩy quang gánh trên vai, những cô gái đội nón lá hay người đạp xích lô xuất hiện ở những công trình kiến trúc cổ của Pháp có khắp nơi trong thành phố.

Ngoài ra, bằng việc sử dụng những màu đơn sắc nhưng độ tương phản giữa những mảng màu sáng tối khiến các bức ảnh mang sự tương quan không gian kiến trúc của Hà Nội và Paris tưởng như rối mắt lại trở nên vô cùng hài hòa. Đó có thể là  nhà hát lớn, tháp Eiffel , Nhà thờ lớn... nhưng đôi khi cũng chỉ là một góc phố nào đó, một góc hồ Gươm nào đó rất quen.

Ngắm nhìn những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm “Lạc lối- Một Paris bé nhỏ trong lòng Hà Nội”, người xem cũng như đang được khám phá và cảm nhận mọi ngõ ngách của không gian kiến trúc và lát cắt cuộc sống con người của nền văn hóa khác nhau trong hình ảnh của thành phố Hà Nội và Paris được lồng ghép một cách đặc biệt.

Nói về tình yêu dành cho Hà Nội, Matthias Meyer chia sẻ rằng, ngày nay khi không gian những góc phố cổ Hà Nội đang dần bị hiện đại hóa bằng việc tương tác từ nhiều nền văn hóa khác nhau, triển lãm “Lạc lối- Một Paris thu nhỏ trong lòng Hà Nội” cũng chính là việc ông đang tạo ra góc nhìn riêng về Hà Nội cho chính mình./.


Một số tác phẩm trong triển lãm của Nhiếp ảnh gia Matthias Meyer:


Tác phẩm: “Người bán bóng”.


Tác phẩm: “Đợi khách”.


Tác phẩm: “Lướt ván”.


Tác phẩm: “Dọc bờ sông”.


Tác phẩm: “Mới và cũ”.


Tác phẩm: “Nón lá và tháp Eiffel”.


Tác phẩm: “Thư giãn bên đài phun nước”.


Tác phẩm: “Phố và Phở”.


Tác phẩm: “Những cây cầu”.


Tác phẩm: “Chặng đua”.


Tác phẩm: “Dọn dẹp”.


Tác phẩm: “Vội vã tới nhà hát”.


Tác phẩm:  “Từ trên cao”.

Bài: Ngân Hà - Ảnh: Khánh Long