19/08/2015 15:01 GMT+7 Email Print Like 0

Minh Hạnh nhận giải thưởng Fukuoka Price 2015

Là người không ngừng tìm tòi, sáng tạo từ những giá trị truyền thống và góp phần vào xây dựng và quảng bá thương hiệu thời trang Việt Nam ra thế giới, nhà thiết kế Minh Hạnh đã được Hội đồng Ủy ban Fukuoka (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng Fukuoka Price 2015 trong lĩnh vực Nghệ thuật và Văn hóa.
Tại lễ công bố giải thưởng Fukuoka Price 2015 tại Hà Nội, ông Atsuhito Sadakari - Phó Thị trưởng Thành phố Fukuoka cho biết, với sự tìm tòi và giới thiệu về văn hóa của Việt Nam thông qua những mẫu thiết kế hiện đại của tà áo dài trên chất liệu thổ cẩm cùng họa tiết thêu tay của các dân tộc thiểu số, nhà thiết kế Minh Hạnh là đại diện của Việt Nam được trao tặng giải thưởng Fukuoka Price 2015 cùng với nhà sử học Thant Myint-U (Myanmar) và nhà sử học và xã hội học Ramachandra Guhu (Ấn Độ).

Với sự quan tâm đến việc giữ gìn chất liệu và các trang phục truyền thống của cộng đồng thiểu số miền núi ở Việt Nam thực hiện, nhà thiết kế Minh Hạnh đã hiện thực hóa ý tưởng tạo nên những chiếc áo dài hiện đại mà vẫn toát lên những biểu tượng văn hóa Việt Nam bằng việc tìm kiếm những loại vải thô cùng những loại vải đặc biệt khác được làm từ bàn tay khéo léo những người phụ nữ dân tộc Dao và Mông.Nhờ sự tìm tòi về văn hóa các vùng miền, NTK Minh Hạnh đã thành công và nhận giải thưởng Fukuoka 2015.


NTK Minh Hạnh giới thiệu về sự kết hợp các mẫu thiết kế của mình trên chất liệu áo dài và thổ cẩm của người Mông.


NTK Minh Hạnh cùng với các mẫu thiết kế của mình trong ngày nhận giải thưởng Fukuoka 2015.

Thành lập từ năm 1990, giải thưởng Fukuoka nhằm tôn vinh những cá nhân, tổ chức xuất sắc đã thừa kế, phát triển và giới thiệu ra thế giới những giá trị châu Á đa dạng và độc đáo. 25 năm qua, Fukuoka trao giải cho 99 gương mặt tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực chuyên biệt đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhà thiết kế Minh Hạnh là người thứ hai của Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng này sau giáo sư, nhà sử học Phan Huy Lê năm 1996.
Bên cạnh đó, với việc đưa màu sắc bằng hoa văn, họa tiết hiện đại bằng kỹ thuật thêu tay của người dân tộc thiểu số vào những thiết kế của mình, Minh Hạnh đã đưa sản phẩm mỹ nghệ thủ công truyền thống Việt Nam lên tầm cao mới. Đến nay, nhiều sản phẩm áo dài thổ cẩm thêu tay của đồng bào thiểu số miền núi Việt Nam được giới thiệu tại các chương trình thời trang tại Việt Nam và một số nước trên thế giới.

Chia sẻ về việc nhận giải thưởng Fukuoka Price 2015, nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết: “Để có được giải thường này là nhờ những bà con dân tộc, những người thợ miệt mài sống ở các ngôi làng nhỏ của miền núi Việt Nam đã cùng đồng hành trong những thiết kế của tôi. Tôi nghĩ rằng việc nhận được giải thưởng lần này là niềm tự hào không chỉ dành cho riêng tôi mà dành cho tất cả những người làm văn hóa, thời trang ở Việt Nam. Và tôi hy vọng giải thưởng này sẽ là mở đầu cho sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thời trang giữa hai quốc gia Việt Nam- Nhật Bản”.

Được biết, nhà thiết kế Minh Hạnh và nhà thiết kế Hùng Việt, Quang Nhật sẽ kết hợp với nhà thiết kế Nhật là Seiji Amamoto giới thiệu những bộ sưu tập trên nền vải thổ cẩm Việt Nam và vải hakata ori - chất liệu truyền thống do những nghệ nhân xứ phù tang chuyên dệt để làm kimono biểu diễn tại ngôi đền cổ kính Keigo 800 năm tuổi ở trung tâm thành phố Fukuoka tại lễ trao giải thưởng Fukuoka Price 2015.

Lễ trao giải thưởng Fukuoka Price 2015 dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Fukuoka vào ngày 16/9 với sự chứng kiến của nhiều nhân vật cao cấp Nhật Bản như Thái tử Akishino và phu nhân./.Trang phục áo dài thiết kế hiện đại trình diễn trong ngày nhận giải thưởng Fukuoka 2015
của NTK Minh Hạnh được thiết kế theo trang phục của người Mông.


Các mẫu thiết kế của NTK Minh Hạnh được trình diễn trong ngày nhận giải thưởng Fukuoka 2015.

Một số mẫu thiết kế hiện đại của tà áo dài trên chất liệu thổ cẩm của NTK Minh Hạnh:
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trịnh Văn Bộ