02/05/2016 08:23 GMT+7 Email Print Like 0

Lung linh đêm hội Quảng Chiếu

Tối 1/5, tại Công viên Thương Bạc, thành phố Huế, đã diễn ra Lễ hội Quảng Chiếu. Đây là một lễ hội Phật giáo lần đầu tiên được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Ban Tổ chức Festival Huế 2016 tổ chức tại một kỳ Festival.
Lễ hội Quảng Chiếu là kết tinh tâm nguyện tha thiết của tăng ni, Phật tử Thừa Thiên Huế cầu mong đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp, thế giới thoát nạn binh đao, chúng sinh an lạc, hạnh phúc.

Lễ hội được thể hiện qua hình thức nghệ thuật diễn xướng Phật giáo với các hoạt động như: múa lục cúng hoa đăng, lễ phóng đăng trên sông Hương, lễ cầu quốc thái dân an...


Các bậc cao tăng xứ Huế tham dự đêm hội Quảng Chiếu. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Đêm hội Quảng Chiếu diễn ra tại Công viên Thương Bạc, đây là lần đầu tiên lễ hội này được tổ chức tại một kỳ Festival Huế.
Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Vũ khúc Lục cúng hoa đăng do các nhà sư trình diễn.
Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Các nhà sư trong trang phục đặc trưng của nghệ thuật múa Phật giáo.
Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Một điệu múa đặc trưng của Lục cúng hoa đăng. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt NamMột nhà sư gióng lên hồi đánh trống báo hiệu lễ phóng đăng bắt đầu. 
Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt NamĐoàn rước tiến ra phía bờ sông Hương để thực hiện nghi lễ phóng đăng.

Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Sông Hương lung linh trong đêm hội Quảng Chiếu. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Các Phật tử cầu nguyện trước tòa tháp Dược sư được dựng nổi trên sông Hương.
Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam


Các nhà sư thực hiện nghi lễ phóng đăng cầu quốc thái dân an. Ảnh: Trần Thanh Giang/Báo ảnh Việt Nam

Trong không gian lung linh huyền ảo của ánh đèn và của dòng sông Hương thơ mộng, du khách tham dự Lễ hội Quảng Chiếu như được đắm mình vào một không gian Phật giáo thanh tịnh đậm chất cố đô. Không gian trình diễn của đêm lễ hội được thiết kế khá độc đáo với hệ thống đèn chiếu theo hình thức thiên đăng, địa đăng và thủy đăng làm cho đêm hội càng thêm đậm sắc màu Phật giáo. Theo đó, thiên đăng là 4 ngọn đèn cỡ lớn dán cờ Tổ quốc với cờ Phật giáo được thả lên trời cao; địa đăng gồm 9 ngọn đèn hoa sen màu hồng đặt cố định quanh không gian lễ hội; và đặc biệt là 710 ngọn thủy đăng tượng trưng cho 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế được thả từ 10 chiếc thuyền rồng sắp thành hình cánh quạt quanh ngọn tháp Dược sư  vươn cao tỏa sáng lung linh trên sông Hương.

Có thể nói, Lễ hội đã đem đến cho du khách phần nào sự cảm nhận về đời sống sinh hoạt tôn giáo của Huế, trung tâm Phật giáo lớn của cả nước; cũng như những nghi thức, nghi lễ đặc trưng trong kho tàng văn hóa nghệ thuật Phật giáo Huế nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung./.


Thực hiện: Trần Thanh Giang
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA