16/08/2016 15:52 GMT+7 Email Print Like 0

Lớp võ chốn cửa thiền

Vào 2 buổi tối thứ ba và thứ bảy hàng tuần, các môn sinh từ khắp Hà Nội lại tìm đến sân chùa Bằng A (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) để khoác lên mình bộ võ phục màu nâu sồng đặc trưng của Phật môn. Đã 5 năm nay, võ đường chùa Bằng A là nơi rèn luyện sức khỏe, trí dũng cho nhiều thế hệ môn sinh yêu thích võ học Thiếu lâm.

Võ sư Trần Nam Trung chia sẻ, sở dĩ võ đường có tên Nam Thiên Phật Môn Quyền (môn quyền của Phật ở trời Nam) để thể hiện tinh thần võ thuật cổ truyền của người Việt. Các bài học của võ đường đều được thiết kế tuân theo võ thuật cổ truyền, có sự kết hợp với võ công Thiếu lâm để phù hợp với tầm vóc, thể trạng của người Việt Nam.


Thành lập được hơn 5 năm, đến nay võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền
đã chiêu mộ được hàng trăm võ sinh ở các lứa tuổi khác nhau.Sau bài tập khởi động, các môn sinh được phân theo các cấp độ khác nhau
để chia thành từng lớp nhỏ tập xung quanh khuôn viên chùa Bằng A.Ngoài việc rèn luyện quyền cước, võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền
còn dạy dỗ giáo lý Phật giáo cho các môn sinh.Tại Võ đường, các môn sinh được tu dưỡng đạo làm người, làm con ngoan, trò giỏi…


Võ sư Trần Nam Trung cho biết, mỗi dịp hè đến số môn sinh đăng ký tham gia luyện tập tại Võ đường tăng đột biến.


 Võ sư Trần Nam Trung ân cần hướng dẫn thế võ cho một môn sinh nhí.


Nhiều môn sinh sau khi gia nhập Võ đường đã có nhiều cải thiện tích cực về thế chất và tâm tính.


Võ sư Trần Nam Trung  hướng dẫn môn sinh của mình các bài đỡ đòn trong buổi tập.


Phút giải lao của các môn sinh tại Võ đường chùa Bằng A.


Nhiều phụ huynh đã gửi gắm con mình đến Võ đường không chỉ  để rèn luyện thân thể
mà còn mong muốn rèn luyện tính cách nơi cửa thiền.Các võ sinh cùng giúp đỡ nhau  trong quá trình tập luyện.


Một môn sinh cũ đang thắt lại đai cho học viên mới gia nhập Võ đường.


Các môn sinh cùng nhau tập luyện bài côn bên cạnh  tượng các vị la hán.


Sau mỗi khoá học, Võ đường sẽ tổ chức các buổi kiểm tra
để tiến hành phân chia lại các lớp sao cho phù hợp với từng môn sinh.Các môn sinh đi trước đang hướng dẫn, tập luyện cho các môn sinh mới vào cách đá cước chính xác.


Buổi giao lưu võ học giữa võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền với võ đường Văn võ đạo.


Thầy và trò võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền chụp ảnh lưu niệm
cùng võ đường Văn võ đạo trong buổi giao lưu võ học tại chùa Bằng A.

Võ sư Trần Nam Trung cũng nhấn mạnh, các môn sinh đến với Võ đường không chỉ được tập luyện để tự vệ, rèn luyện sức khỏe mà còn để rèn nhân cách, rèn luyện trí, dũng theo tinh thần Phật giáo.

Ngoài việc rèn luyện sự tinh nhanh về quyền cước, thể lực, thân pháp, võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền còn gắn liền việc dạy dỗ cho môn sinh cả về giáo lý Phật giáo để hướng võ sinh tới những việc thiện, có ích cho xã hội. Đây là tôn chỉ mục đích, là định hướng phát triển môn phái một cách lâu dài và vững bền. Chính vì vậy mà nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con em mình theo học.

Dưới sự chỉ đạo võ sư Trần Nam Trung, các môn sinh đều được phát triển cả về thể chất, tinh thần và nhân cách. Với việc vừa tập luyện về võ thuật, vừa được dạy dỗ về giáo lý nhà Phật nên từ võ sinh nhỏ tuổi nhất (5 tuổi) đến võ sinh lớn tuổi nhất (15 tuổi) đều như trở thành con người khác, chững chạc, trách nhiệm và kỷ luật hơn./.
Không chỉ có phân đường tại Chùa Bằng A, Nam Thiên Phật Môn Quyền hiện nay còn tập luyện võ công Thiếu Lâm tại nhiều phân đường khác cũng trong khuôn viên các chùa tại Thủ đô Hà Nội như phân đường chùa Tứ Kỳ, phân đường chùa Giáp Bát, phân đường chùa Hoa Nghiêm, phân đường chùa Kim Long… thu hút gần 600 thanh, thiếu niên tham gia.


Bài: Thục Hiền - Ảnh: Khánh Long