13/01/2015 08:56 GMT+7 Email Print Like 0

Lớp học “làm dâu xứ Hàn”

Học về văn hóa ứng xử, học hát quốc ca Hàn Quốc, học làm kim chi, học cách chăm sóc con theo kiểu của người Hàn… đó là những gì mà các cô gái người Việt Nam đang thực hiện tại một lớp đào tạo nhằm giúp họ rút ngắn khoảng cách về sự khác biệt văn hóa Việt – Hàn trước khi chuẩn bị bước vào cuộc sống mới, đó là “làm dâu xứ Hàn”.
Chúng tôi đến với lớp học đúng vào giờ các cô gái Việt, những nàng dâu tương lai của xứ Hàn, đang học cách chế biến các món ăn Hàn Quốc. Trên bàn học là những chiếc bát tô to mà bên trong là món kim chi truyền thống của Hàn Quốc. Và giảng viên đứng lớp cũng là một cô giáo người Hàn Quốc.

Quan sát sự chăm chú lắng nghe cùng với vẻ háo hức muốn thực hành nấu các món ăn Hàn của 25 cô gái đến từ các tỉnh thành phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái… chúng tôi phần nào cảm nhận được những tâm tư, lo lắng của những cô dâu tương lai xứ Hàn trong “lớp học đa văn hóa” này. Bởi chỉ trong tháng tới, các cô đã chính thức bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước xa xôi cách Việt Nam hàng ngàn cây số cùng những khác biệt về văn hóa…

Trong chiếc tạp dề quen thuộc của người nội trợ, chị Bùi Thị Hương tỏ ra khá thuần thục khi làm món kim chi. Vừa trộn kim chi, Hương vừa hào hứng chia sẻ với chúng tôi về việc được tham gia lớp học. Đến với lớp học này, chị và các cô gái sắp phải xa quê sang lấy chồng là người Hàn Quốc được hướng dẫn từ cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, đến cách giáo dục con cái của người Hàn, và thậm chí cả từng chi tiết nhỏ trong sinh hoạt cuộc sống như cách ăn mặc khi ở với bố mẹ chồng… 
 

Tình nguyện viên, giáo viên Kim Su Yeon (trái)
hướng dẫn chị Trương Thùy Dương những nghi lễ truyền thống của người Hàn Quốc.


Cô giáo Kim Su Yeon hướng dẫn học viên cách mặc trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. 


Các học viên tham gia giờ học cách chế biến các món ăn truyền thống của Hàn Quốc.
 

Lớp học đã giúp cho hàng trăm cô gái Việt nắm được những kỹ năng và kinh nghiệm làm dâu ở xứ Hàn.


Học viên khóa học còn được cung cấp thông tin về các chính sách xã hội, các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài tại Hàn Quốc.


Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển
trao đổi, trang bị cho các cô dâu những kiến thức về văn hóa hai nước.


Mỗi lớp có số học viên không quá 32 người, họ là những cô gái Việt đã có visa nhập cảnh, chuẩn bị qua Hàn Quốc làm dâu.


Các cô giáo, tình nguyện viên và các học viên trong ngày bế giảng khóa học.


Phút chia tay nhiều cảm xúc sau 2 tuần tham gia lớp học.


Lớp học đã trang bị cho các cô gái những hành trang bổ ích trước khi lên đường sang làm dâu ở xứ người.

Xem ra có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt vốn quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người Việt nhưng lại là điều cấm kỵ trong văn hóa Hàn Quốc. Vì thế, theo Hương, nếu không được học thì sau này họ sẽ rất dễ để xảy ra những mâu thuẫn không đáng có khi về chung sống với gia đình chồng ở Hàn Quốc. Bởi vậy, Hương và các cô gái khác trong lớp học đều có chung một tinh thần là sẽ cố gắng học hỏi tất cả những gì chưa biết về văn hóa Hàn Quốc khi tham gia lớp học này.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Lê Hồng Nhung, cán bộ phụ trách lớp học cho biết, đây là lớp học hoàn toàn miễn phí cho các cô gái Việt chuẩn bị đi làm dâu xứ Hàn do Trung tâm Văn hóa Việt Hàn đứng ra tổ chức, dưới sự tài trợ của Công ty Điện tử Samsung. Được biết, lớp học được khởi động và hoạt động liên tục từ năm 2010 đến nay.

Chị Hồng Nhung cho biết thêm, đến với lớp học này, các cô dâu tương lai không chỉ được học văn hóa Hàn Quốc, cách ứng xử, cách nấu các món Hàn, lịch sử quan hệ giữa hai nước Việt – Hàn… mà còn được nghe chính những người đang làm dâu ở xứ Hàn kể về những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế khi sang làm dâu ở nước bạn. Thậm chí, họ còn được cung cấp cả những số điện thoại cần thiết để liên lạc nếu nhỡ không may gặp phải điều bất trắc xảy ra trong cuộc sống hôn nhân nơi xứ người…

Một điều dễ nhận thấy ở lớp học này, đó là từ chỗ còn bỡ ngỡ, mơ hồ và thậm chí ít nhiều lo lắng trước khi chuẩn bị sang làm dâu nơi đất khách quê người, các cô gái dường như tự tin, mạnh dạn hơn sau khi đã được trang bị những kiến thức cơ bản về văn hóa và lối sống của người Hàn Quốc.

Nói như chị Hồng Nhung, lớp học “làm dâu xứ Hàn” chính là một hành trang cần thiết dành cho các cô gái Việt trước khi đi làm dâu ở xứ Hàn. Và ý nghĩa hơn, nó còn là một sợi dây giúp thắt chặn và gắn bó thêm một mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, đó chính là mối quan hệ “thông gia Việt - Hàn”./.

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Việt Cường
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA