19/03/2016 06:48 GMT+7 Email Print Like 0

Long trọng kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Tối 18/3, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao cộng đồng Pháp ngữ đã tiếp tục chú trọng thúc đẩy hợp tác và đoàn kết vì hòa bình và phát triển, đồng thời bày tỏ vui mừng trước việc cộng đồng Pháp ngữ có vai trò và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh những thành tựu quan trọng Việt Nam đạt được trong năm qua về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và đẩy mạnh hội nhập quốc tế; đồng thời cho rằng năm qua cũng đánh dấu bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Ông Eric Normand Thibeault, Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đánh giá cao cam kết của Việt Nam đối với Pháp ngữ, nhấn mạnh vai trò của tiếng Pháp trong đời sống quốc tế và khẳng định Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương Tổ chức quốc tế Pháp ngữ luôn nỗ lực thúc đẩy hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Ông hoan nghênh việc Việt Nam tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đặc biệt tại một số nước Pháp ngữ, khẳng định Tổ chức quốc tế Pháp ngữ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cũng tại buổi Lễ, bà Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội và bà Trần Thị Lan Anh, giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã được Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội trao Giải thưởng vì những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy Pháp ngữ tại Việt Nam.

Sau buổi lễ, một chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc đã được tổ chức với sự tham gia của các nghệ sỹ Haiti, Wallonie-Bruxelles, Thụy Sĩ và Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA