05/09/2016 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực cải thiện quan hệ


Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Ömer Celik (phải) phát biểu tại Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng EU ở Bratislava.
(Nguồn: THX/TTXVN)
Lần đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã gặp các đại diện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhân dịp hội nghị không chính thức các ngoại trưởng EU tại Bratislava (Slovakia).

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin của báo chí Đức cho biết các ngoại trưởng EU ngày 3/9 đã gặp Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Ömer Celik tại Bratislava.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng cuộc gặp là dấu hiệu tích cực cho thấy hai bên đã từ "giai đoạn nói về nhau" trở lại "giai đoạn nói với nhau."

Theo ông, các đại diện EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành "các cuộc thảo luận quan trọng một cách cởi mở và thẳng thắn."

Chính trị gia Đức cũng cho rằng EU "có thể đã phạm sai lầm" trong việc kết nối liên lạc, thể hiện sự đồng cảm và tinh thần đoàn kết với Ankara.

EU cũng đồng quan điểm cho rằng cần điều tra xét xử những đối tượng đứng sau vụ đảo chính vừa qua. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier cũng nhấn mạnh vụ đảo chính không thể là lý do để Thổ Nhĩ Kỳ thoái thác mọi chỉ trích từ EU.

Kể từ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng.

Một số chính trị gia EU cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không tôn trọng các tiêu chuẩn của nhà nước pháp quyền với các hành động trấn áp những người tình nghi hỗ trợ âm mưu đảo chính.

Tuy nhiên, Ankara đã bác bỏ những chỉ trích trên, đồng thời lên án EU thiếu đoàn kết sau các vụ việc ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Luxemburg Jean Asselborn nhận định các cuộc đối thoại với Ankara sẽ không hề đơn giản và còn nhiều việc phải làm.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chấp nhận trì hoãn việc nới lỏng thị thực từ EU.

Ngày 4/9, báo Welt am Sonntag của Đức đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chấp nhận việc Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng quy định về thị thực bắt đầu từ cuối năm nay, thay vì từ tháng 10/2016 như Ankara ban đầu nhắm tới.

Báo trên dẫn lời một số quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, một sự trì hoãn tới tháng 11 hoặc 12/2016 hiện được xem là có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đạt được các quy định về nới lỏng thị thực "không muộn hơn cuối năm 2016."

Tờ báo Đức cũng dẫn nguồn tin từ EU cho rằng hai bên đã thu hẹp những khác biệt về các quy định chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ - điều kiện để Ankara đạt được cơ chế miễn thị thực, song không nêu thêm thông tin chi tiết./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA