11/12/2016 08:04 GMT+7 Email Print Like 0

Liên minh châu Âu kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước Maastricht


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/12, Liên minh châu Âu (EU) kỷ niệm 25 năm Hội nghị thượng đỉnh Maastricht, sự kiện đặt nền móng cho sự ra đời của EU và đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên 1/4 thế kỷ sau, EU hiện đang phải đối mặt với làn sóng phản đối hội nhập và Chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đang ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz và Chủ tịch Eurogroupe Jeroen Dijsselbloem đã có mặt tại Maastricht, thị trấn lịch sử nằm ở phía nam Hà Lan, để kỷ niệm 25 năm Hiệp ước Maastricht.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra thông điệp cảnh báo các nước EU có ý định hành động riêng rẽ trong khi liên minh đang đối mặt với sự nghi ngờ sau khi nước Anh quyết định rời EU (Brexit). Ông nhấn mạnh những ai nghĩ rằng đây là thời điểm để phá vỡ Liên minh châu Âu thì họ đã nhầm.

Theo Chủ tịch ủy ban châu Âu, nếu không có EU thì không một nước thành viên nào tự mình có khả năng tạo ảnh hưởng và uy tín trên thế giới. Hiện nay, EU là một phần quan trọng của nền kinh tế thế giới khi chiếm tới 25% GDP toàn cầu.

Cũng theo dự đoán của ông Jean-Claude Juncker, trong 20 năm tới không một nước thành viên nào của EU còn có thể duy trì vị trí là thành viên của G7.

Về lĩnh vực dân số, EU hiện đã giảm một lượng đáng kể khi xét về tỷ lệ. Vào đầu thế kỷ thứ 20, châu Âu chiếm 20% dân số nhân loại trong khi hiện nay con số này chỉ còn 6 đến 7% và vào cuối thế kỷ 21 sẽ chỉ còn khoảng 4% trong số 10 tỉ người dân trên Trái Đất.

Ông Jean-Claude Juncker, người từng tham gia sự kiện lịch sử tại Maastricht 25 năm trước đây, đánh giá Hiệp ước Maastricht là một hiệp ước quan trọng nhất trong lịch sử EU.

Ngày 9/12/1991, nguyên thủ quốc gia của 12 nước châu Âu, bao gồm Thủ tướng Pháp François Mitterrand và Thủ tướng Đức Helmut Kohl, đã đồng ý thay đổi tên Cộng đồng châu Âu thành Liên minh châu Âu.

Hiệp ước này có hiệu lực từ ngày 1/11/1993.

Tại hội nghị Maastricht, 12 quốc gia đã thể hiện một tham vọng hoàn toàn mới, vượt xa ý tưởng ban đầu là tạo ra một "thị trường chung" để hòa giải sau chiến tranh giữa Pháp và Đức.

Hiệp ước Maastricht đã cho ra đời một Liên minh châu Âu với đơn vị tiền tệ chung là đồng euro./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA