16/12/2015 07:48 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hợp quốc và EU sẽ hỗ trợ nơi ở cho 20.000 người xin tị nạn


Lực lượng cảnh sát được triển khai bảo vệ khu vực trường học ở Los Angeles. (Nguồn: AFP)
Liên minh châu Âu (EU) và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 14/12 đã công bố kế hoạch hành động chung nhằm tạo 20.000 chỗ ở cho những người xin tị nạn có đủ điều kiện được tái phân bổ trong EU và tại Hy Lạp.

Cho đến nay, Hy Lạp, quốc gia vốn ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế trong suốt 5 năm qua, đã chi gần 2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) để quản lý làn sóng người di cư trong năm nay và dự kiến sẽ nhận được hỗ trợ 450 triệu euro (hơn 494 triệu USD) từ EU vào những tháng tới.

Phó Chủ tịch phụ trách ngân sách và nguồn nhân lực của EU Kristalina Georgieva khẳng định EU sẽ đồng hành với Hy Lạp và những người đang tìm kiếm quy chế tị nạn tại châu Âu, bằng cách chi 80 triệu euro (gần 88 triệu USD) từ ngân sách của liên minh này để hỗ trợ các gia đình, giúp họ có được một nơi ở phù hợp.

Bà Georgieva cho rằng kế hoạch trên sẽ cho phép người tị nạn được bố trí thành các nhóm nhỏ để họ có thể dễ dàng được tiếp nhận hơn. Theo bà, đây là kế hoạch hỗ trợ tạm thời cho người di cư và tị nạn tại thời điểm Ủy ban châu Âu (EC) đang nỗ lực tìm cách thức giải quyết dài hơi đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn tại “Lục địa già.”

Bà Georgieva tin tưởng rằng khoảng 30.000 nơi ở khác tương tự như vậy sẽ được tạo ra trong các khu vực lán trại và các trung tâm di cư trên lãnh thổ Hy Lạp từ nay đến tháng 1/2016.

Tuy nhiên, ủy viên cấp cao UNHCR phụ trách các hoạt động George Okoth-Obbo cho rằng kế hoạch trên chỉ có thể thành công nếu đi kèm với những nỗ lực khẩn cấp ctrên quy mô lớn về tiếp nhận, hỗ trợ và đăng ký cho người xin tị nạn tại các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi làn sóng di cư.

Theo thống kê của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), chỉ riêng trong năm nay đã có hơn 800.000 người di cư và tị nạn đặt chân tới khu vực bờ biển Hy Lạp, với hy vọng sẽ đến được Tây Âu hoặc Bắc Âu.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn người trong số đó đã bị mắc kẹt tại Hy Lạp sau khi một số nước thành viên EU quyết định chỉ những người tị nạn Syria, Iraq và Afghanistan mới được phép quá cảnh qua khu vực biên giới của họ.

Trong khi đó nhà chức trách Hy Lạp đang có kế hoạch cho hồi hương những người được cho là di cư vì mục đích kinh tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA