27/11/2018 09:05 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế gây căng thẳng

Ngày 26/11, Liên hợp quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế có hành động hay ngôn từ gây căng thẳng, đồng thời cần phải kiểm soát để tránh vụ việc tại Eo biển Kerch leo thang nguy hiểm.

Phóng viên TTXVN tại New York cho biết, phát biểu tại phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị, bà Rosemary DiCarlo cho hay Liên hợp quốc không thể xác định độc lập điều gì đã xảy ra tại eo biển Kerch sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine tại đây với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. 

Tuy nhiên, bà khẳng định Liên hợp quốc hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của các bên nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình và cho rằng “chỉ những hành động mang tính xây dựng mới giúp các bên liên quan vượt qua được những bế tắc trong thương thảo ngoại giao.”

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an được tiến hành theo đề nghị của cả Nga và Ukraine. Tuy nhiên, tại cuộc họp, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đã không thông qua chương trình thảo luận do Nga đề xuất liên quan đến vụ việc ở Eo Kerch, với tỷ lệ 7 phiếu chống, 4 phiếu trắng và 3 phiếu ủng hộ. 

Bình luận về kết quả này, Phó Trưởng Đại diện phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho rằng 3 tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga bất hợp pháp và không chịu lùi bước khi tàu Nga cảnh báo, khẳng định hành động này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và thông lệ luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Trưởng Đại diện phái đoàn Ukraine tại Liên hợp quốc, ông Volodymyr Yelchenko cho rằng tàu Ukraine đã cố tránh đụng độ nhưng tàu Nga vẫn cố tình tấn công. Hiện Kiev yêu cầu Moskva phóng thích những thủy thủ bị bắt và đề xuất Hội đồng Bảo an có biện pháp trừng phạt Nga về sự việc này./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA