07/02/2018 08:50 GMT+7 Email Print Like 0

Liên hợp quốc bổ nhiệm điều phối đặc biệt về hòa bình Trung Đông

Ông Jamie McGoldrick. (Nguồn: ye.undp.org)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6/2 thông báo bổ nhiệm ông Jamie McGoldrick làm nhà điều phối đặc biệt cho tiến trình hòa bình Trung Đông, đồng thời là nhà điều phối hoạt động nhân đạo và viện trợ của Liên hợp quốc thường trú tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine. 

Ông McGoldrick, người Ireland, tiếp quản vị trí của Robert Piper, người Australia. Thông cáo từ Văn phòng báo chí của Tổng thư ký Guterres cho biết ông McGoldrick, 63 tuổi, có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề nhân đạo, hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế và các vấn đề chính trị. 

Từ năm 2015, ông đảm nhận chức điều phối hoạt động nhân đạo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thường trú tại Yemen. 

Trước đó ông đảm nhận các vị trí tương tự tại Nepal từ năm 2013, tại Gruzia từ năm 2009 đến 2013. Trước đó nữa, ông là nhà quản lý cấp cao của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc. 

Tiến trình hòa bình Trung Đông đã trở nên khó khăn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 12/2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, phớt lờ quan điểm của cộng đồng quốc tế cho rằng quy chế của thành phố này sẽ được định đoạt trong các cuộc đàm phán hòa bình. 

Hồi tháng trước, Đại Hội đồng Liên hợp quốc với 128 phiếu thuận, chín phiếu chống và 35 phiếu trắng, đã thông qua nghị quyết bác bỏ quyết định trên của Mỹ. 

Ngày 5/2, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo và kinh tế ở Gaza, đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA