17/10/2017 10:07 GMT+7 Email Print Like 0

Liên đoàn Arab thúc đẩy triển khai thỏa thuận hòa giải Palestine

Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine Ismail Haniya tại văn phòng ở Gaza ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 16/10, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit và thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine Ismail Haniya đã thảo luận về tầm quan trọng của việc triển khai thỏa thuận hòa giải dân tộc Palestine mới đạt được tại Cairo giữa Hamas và Fatah.

Trong cuộc điện đàm, ông Haniya khẳng định sự cần thiết phải vượt qua tất cả những thách thức tiềm ẩn có thể nảy sinh để đạt được sự thống nhất và chấm dứt chia rẽ kéo dài hơn 10 năm qua giữa hai phe phái chính trị chủ chốt của Palestine.

Tổng Thư ký AL Aboul-Gheit nhấn mạnh rằng AL luôn ủng hộ vấn đề Palestine và thỏa thuận hòa giải là bước tiến lớn nhằm đạt được sự thống nhất.

Theo ông Aboul-Gheit, người Palestine có một mục tiêu lớn đó là thành lập một nhà nước Palestine độc lập và cần phải làm mọi thứ để đạt được mục tiêu này.

Trước đó, theo hãng thông tấn nhà nước Palestine (WAFA), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đánh giá cao những nỗ lực của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi trong việc thúc đẩy Hamas và Fatah ký kết thỏa thuận hòa giải tại Cairo, đồng thời coi đây là "thỏa thuận cuối cùng" nhằm chấm dứt sự chia rẽ kéo dài một thập kỷ giữa hai phong trào này.

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây.

Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đứng ra làm trung gian đàm phán hòa giải giữa 2 phe phái này./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA