06/08/2015 07:04 GMT+7 Email Print Like 0

Lễ thượng cờ kỷ niệm lần thứ 48 ngày ASEAN tại Tây Australia

Nhân kỷ niệm lần thứ 48 ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sáng 5/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth trong vai trò là Chủ tịch Nhóm các nước ASEAN đã cùng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia phối hợp với thành phố Perth tổ chức lễ thượng cờ ASEAN tại Tòa thị chính thành phố.

Tham dự Lễ Thượng cờ có đại diện chính quyền bang, Mike Nahan - Bộ trưởng Ngân khố, Năng lượng, Tài chính, Công dân và Lợi ích đa sắc tộc bang Tây Australia; Thị trưởng thành phố Perth, Lisa Scaffidi và đại diện Bộ Ngoại giao Australia Erin Maher.

Đông đảo quan chức chính quyền bang, nghị sỹ, nghị viên các thành phố, đoàn Lãnh sự, bạn bè sở tại và đại diện cộng đồng các nước ASEAN đang sinh sống, học tập tại Perth cũng tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Mike Nahan nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN với Australia nói chung và với bang Tây Australia nói riêng, khi bang này đóng vai trò quan trọng trong quan hệ giữa Australia với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Ông Mike Nahan mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác trên những lĩnh vực cả hai bên cùng có lợi ích và thế mạnh, đồng thời chúc Cộng đồng ASEAN sớm trở thành hiện thực và phát triển thành công.

Thị trưởng thành phố Perth Lisa Scaffidi đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người dân các nước ASEAN đối với sự phát triển năng động của thành phố. Perth tự hào được coi là cửa ngõ thúc đẩy mạnh hơn quan hệ giữa Australia nói chung, bang Tây Australia nói riêng với khu vực ASEAN phát triển nhanh và năng động nhất trên thế giới.

Thay mặt Nhóm Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại bang Tây Australia, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên thông báo về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, những nỗ lực của ASEAN nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực, trong bối cảnh những căng thẳng gia tăng trong thời gian gần đây trên Biển Đông.

Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng trước những phát triển vượt bậc trong quan hệ ASEAN và bang Tây Australia trong thời gian qua trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội. Các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Tây Australia nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của bang, với kim ngạch thương mại ở mức cao và đang trên đà phát triển mạnh, đặc biệt trước triển vọng hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Lê Viết Duyên cũng mong muốn thành phố Perth sẽ đẩy mạnh hơn quan hệ với các thành phố, địa phương của các nước ASEAN trong thời gian tới.

Trong phạm vi buổi lễ, các vị khách còn được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nước ASEAN do các nghệ sỹ trong cộng đồng tham gia biểu diễn.

Buổi lễ đã giúp chính giới và cộng đồng sở tại nhận thức rõ hơn về vai trò quan trọng của ASEAN, về Cộng đồng ASEAN trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và toàn cầu. Đây là nền tảng góp phần thúc đẩy cơ hội hợp tác mới giữa ASEAN và Australia trong thời gian tới, đặc biệt khi Cộng đồng ASEAN với khẩu hiệu “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” sẽ hình thành vào cuối năm 2015./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA