23/05/2017 14:13 GMT+7 Email Print Like 0

Lễ ra mắt và công bố sổ tay “Hãy tôn trọng – Đây là cơ thể tôi”


Đại diện các tổ chức đoàn thể gồm Đại sứ quán Thụy Điển, tổ chức Cứu trợ trẻ em, ĐH KHXH và NV, Trường  THCS Trung Hòa, Cầu Giấy và Diva Mỹ Linh trong lễ ra mắt cuốn sách “ Hãy tôn trọng - Đây là cơ thể tôi”.
Ngày 23/5/2017, Đại sứ quán Thụy Điển, Tổ chức Save the Children, chương trình nghiên cứu Internet và Xã hội - ĐHKHXH và NV giới thiệu cuốn sổ tay “Hãy tôn trọng - Đây là cơ thể tôi” tại Trường THCS Trung Hòa, Hà Nội. Đây là cẩm nang trò chuyện với giới trẻ về cơ thể, những giới hạn và phòng tránh xâm hại tình dục.

Là các bậc phụ huynh không dễ để có thể chia sẻ với trẻ về các mối quan hệ trong cuộc sống, về các vùng kín trên cơ thể, về những gì chúng ta có thể làm hoặc không được làm với cơ thể của người khác nên những cuốn cẩm nang như thế này sẽ rấy hữu ích với các bậc cha mẹ. Bà Dragana Strinic, Giám đốc quốc gia tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam gần đây theo số liệu từ Bộ Lao động thương binh Xã hội có hơn 1.200 vụ xâm hại tình dục trong năm 2016, điều này đã tác động nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Kể từ thời khắc chúng ta trở thành cha mẹ, cuộc sống đã thay đổi, mối quan tâm lớn  nhất của cha mẹ là làm thế nào để con em mình lớn lên an toàn, mạnh khỏe và vui vẻ. Tuy nhiên trẻ vẫn thường xuyên gặp nguy hiểm và thậm chí là bị xâm hại.”

Đại sứ Thụy Điển, ông Pereric Högberg  nhấn mạnh: “Đầu tư cho trẻ em và thực hiện các biện pháp phù hợp nhằm phòng ngừa bảo vệ các em khỏi bạo lực và lạm dụng tình dục là ưu tiên của tất cả chúng ta, việc trò chuyện cởi mở với trẻ em về quyền đối với chính cơ thể mình và những giới hạn cần thiêt khi tiếp xúc cơ thể là rất quan trọng.”

Cuốn sổ tay được phát hành lần đầu tại Việt Nam và đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp tư vấn giúp các vị phụ huynh về cách giáo dục trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau để tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục. Với cách tiếp cận dễ hiểu, cuốn sổ cung cấp những gợi mở để trò chuyện một cách thoải mái, cởi mở về chủ đề tình dục, một chủ đề vốn khó nói về các bộ phận nhạy cảm, riêng tư trên cơ thể mỗi người, thế nào là động tác chạm an toàn và không an toàn, và những gì được phép và không được phép khi người lớn tiếp xúc với các em. Cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Thụy Điển, tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập và đây là lần đầu tiên phát hành bằng tiếng Việt./.
 
Thực hiện: Bích Vân - Việt Cường
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA