14/08/2015 20:54 GMT+7 Email Print Like 0

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Sáng 14/8, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm và phát hành đặc biệt Tem 70 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam, 68 ngày thành lập Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (15/8/1945- 15/8/2015).

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Bắc Son- Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày 15/8/1945 Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương họp tại Tân Trào đã ra nghị quyết thành lập “Ban Giao thông chuyên môn”, tổ chức tiền thân của Ngành Bưu điện Việt Nam. Khi nước nhà thống nhất và trong thời kỳ đổi mới (1986-1992), Bưu điện Việt Nam đã trở thành ngành tiên phong thực hiện đường lối Đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Tiếp đó, ngành tiếp tục thực hiện chiến lược “Tăng tốc độ phát triển và hiện đại hóa” cho giai đoạn 1993- 2000. Bước sang thế kỷ 21, chiến lược của Ngành là “Hội nhập và phát triển” nhằm phát huy nội lực, tạo môi trường cạnh tranh sâu rộng trong nước để tiếp tục đổi mới công nghệ, mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, hạ giá thành, tự tin và chủ động hội nhập quốc tế.

Tháng 8/2007, Bộ Thông tin và Truyền thông được thành lập, tăng cường tạo dựng môi trường pháp lý, xây dựng và ban hành nhiều văn bản Luật. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc, từng bước hình thành các Tập đoàn, Tổng công ty lớn. Bên cạnh sự phát triển nhanh của Bưu chính Viễn thông và Công nghệ Thông tin, Báo chí, xuất bản cũng không ngừng tiến bộ, cả nội dung, hình dung, chất lượng.

Song hành cùng ngành Thông tin và Truyền thông, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam với tiền thân là Công đoàn Bưu điện Việt Nam được thành lập ngày 30/8/1947, với 1460 đoàn viên thuộc 17 tổ chức công đoàn trực thuộc, nay đã có hơn 8 vạn đoàn viên với 8 công đoàn cấp trên cơ sở, 223 công đoàn trực thuộc công đoàn cấp trên cơ sở đóng trên địa bàn của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, triển khai và phát huy có hiệu quả vị trí, vai trò vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, của cán bộ công nhân viên.
70 năm lớn lên cùng đất nước, ngành Bưu điện đã có những bước phát triển dài. Phát huy truyền thống “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình” của ngành Bưu điện, ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước.

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phát hành đặc biệt bộ tem 70 năm truyền thống ngành Bưu điện./.


Tin, ảnh: Ngân Hà
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA