15/12/2018 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Lễ hội Balade en France: ‘Sống’ với phong cách Pháp ngay tại Hà Nội

Cây thông Noel làm từ chai nhựa tái sử dụng đã được thắp sáng.
(Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Lễ hội Balade en France 2018 lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội vừa chính thức khai mạc vào tối nay, ngày 14/12 và kéo dài tới hết ngày 16/12, tại không gian quanh vườn hoa Lý Thái Tổ.

Đây là sự kiện được tổ chức trên tinh thần hợp tác xuyên suốt năm ngoại giao Pháp-Việt Nam, do thành phố Hà Nội đồng hành cùng Đại sứ quán Pháp đăng cai kỷ niệm tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Chương trình văn hóa đặc sắc của lễ hội sẽ diễn ra xuyên suốt và là cầu nối giữa các nghệ sỹ Pháp-Việt Nam. Đặc biệt, mối quan hệ hai nước sẽ được phác họa một cách độc đáo thông qua tiết mục RapNews của Báo Điện tử VietnamPlus do ban nhạc Da LAB thể hiện.

Lễ hội có chủ đề giới thiệu văn hóa và nghệ thuật sống phong cách Pháp. Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm Pháp cũng được giới thiệu trong khuôn khổ sự kiện. Dự kiến khoảng 100.000 lượt khách sẽ tới tham dự.

Người dân Thủ đô và khách thăm quan sẽ có cơ hội khám phá những sản phẩm Pháp tuyệt hảo, nét đẹp văn hóa, du lịch, phong cách sống (mà trên hết là nghệ thuật ẩm thực) theo phong cách Pháp, và hòa mình vào lễ hội với hơn 60 gian hàng này.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary khẳng định, Lễ hội Pháp là dịp để xây dựng cầu nối văn hóa giữa hai quốc gia, giúp người dân Thủ đô có thể dạo chơi trong khu phố Montorgueil ở Paris, đi mua sắm ở các cửa tiệm nhỏ, vẽ các bức biếm họa, ngắm nhân tượng, nghe concert, tận hưởng cuộc sống ở một ngôi làng Pháp mà không phải rời xa thủ đô Hà Nội...

Những người dân Hà Nội, dù lớn hay nhỏ, đi cùng bạn bè hay cùng gia đình, đều có thể hội ngộ ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để tìm kiếm những mảnh ghép của nước Pháp như: bánh mì, rượu vang, phô mai, táo và kiwi, bóng đá, âm nhạc, góc nghệ thuật, phim và các trò chơi... Khách tham quan có thể chơi các trò chơi kiếm tìm bức tranh đã mất tại bảo tàng Louvre.

Đại sứ Bertrand Lortholary mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết “Đại sứ quán Xanh,” hạn chế tác động của sự kiện đối với môi trường và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Do đó, các gian hàng trong lễ hội sẽ hạn chế sử dụng đồ dùng từ nhựa và sử dụng những chất liệu tái chế. Khách viếng thăm sẽ có cơ hội tìm hiểu về các thói quen hàng ngày có thể giúp hạn chế rác thải, nhất là nhựa, cũng như giảm thiểu tác hại của carbone khi di chuyển trong thành phố./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA