15/05/2016 07:25 GMT+7 Email Print Like 0

Lầu Năm Góc cảnh báo mưu đồ sắp tới của Trung Quốc ở Biển Đông


Trung Quốc tôn tạo và chuẩn bị củng cố khả năng quân sự bằng việc xây dựng trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: Reuters)
Ngày 13/5, Lầu Năm Góc đã trình Quốc hội Mỹ Báo cáo thường niên về các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong năm 2015, trong đó nhận định Trung Quốc đang sử dụng "các chiến thuật cưỡng bức" khi mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông và những khu vực khác.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết trong báo cáo thường niên năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ rõ sự phát triển mạnh về tiềm lực quân sự của Trung Quốc và nỗ lực của nước này trong việc khẳng định chủ quyền tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Báo cáo cho biết Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh hoạt động bồi đắp ở Biển Đông trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ một cách bất hợp pháp.

Theo báo cáo này, Trung Quốc đã hoàn tất các nỗ lực bồi đắp quy mô lớn vào tháng 10/2015 và đang chuyển trọng tâm sang phát triển các cơ sở hạ tầng quân sự chắc chắn, qua đó sử dụng những thực thể mà nước này ngang nhiên bồi đắp bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế làm những "căn cứ dân sự-quân sự" lâu dài, nhằm tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo cáo cho rằng "Trung Quốc sẽ tăng cường các cơ sở hạ tầng bền vững, như việc xây dựng các hệ thống thông tin liên lạc và do thám, trên những thực thể chiếm đóng trái phép trong thời gian tới."

Cũng theo báo cáo, Trung Quốc đã triển khai máy bay và tàu tuần tra đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku - do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Báo cáo nhận định "Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật cưỡng bức nhằm thúc đẩy những lợi ích của họ theo cách tránh gây ra xung đột."

Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định mặc dù Trung Quốc đang tập trung phát triển các năng lực nhằm ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài trong bất kỳ cuộc xung đột nào, song dường như muốn tránh một cuộc đối đầu trực diện với Mỹ ở châu Á vì nguy cơ thiệt hại về kinh tế.

Lầu Năm Góc đồng thời nhấn mạnh Mỹ vẫn mong muốn tiếp tục xây dựng một quan hệ quân sự "bền vững và độc lập" với Trung Quốc.

Washington cũng sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy những biện pháp nhằm giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố hay tính toán sai lầm, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có những đóng góp mang tính xây dựng vào nỗ lực duy trì nền hòa bình và ổn định.

Liên quan tới các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhiều lần khẳng định: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi.

Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.”

Người phát ngôn Lê Hải Bình cũng khẳng định "Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).”

Ông Lê Hải Bình cũng nêu rõ: "Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không của khu vực này" trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA