04/01/2018 07:31 GMT+7 Email Print Like 0

Lào và Trung Quốc ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt

Tờ Pathetlao của Thông tấn xã Lào số ra ngày 3/1 cho biết Chính phủ Lào và Chính phủ Trung Quốc đã ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt.

Ngày 2/1, tại thủ đô V​ientiane diễn ra Lễ ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Khamphau Onthavan và Đại sứ Trung Quốc tại Lào, ông Wang Wentian.

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có đại diện các bộ, ban, ngành của Lào và các bên liên quan.

Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt giữa chính phủ Lào và chính phủ Trung Quốc nằm trong khuôn khổ Hợp tác sông Mekong-Lan Thương có tổng trị giá 3​,5 triệu USD, với tổng cộng 13 dự án thuộc các bộ ngành của Lào.

Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt giữa chính phủ Lào và chính phủ Trung Quốc được triển khai theo kết quả Hội nghị lãnh đạo các quốc gia Mekong-Lan Thương lần thứ nhất, cũng như tuyên bố hiệp định của khuôn khổ hợp tác sông Mekong-Lan Thương.

​Việc ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt Lào-Trung Quốc để làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện 13 dự án của năm bộ/ban, ngành của Lào gồm: dự án đối phó với việc rò rỉ dầu trong khu vực bến cảng của Bộ Công chính và Vận tải Lào; dự án xây dựng năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp chế biến của Bộ Công Thương Lào; dự án kiểm tra chất lượng nguồn nước quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào.

Bên cạnh đó còn có dự án diễn đàn hợp tác sông Mekong-Lan Thương vì sự phát triển bền vững đối với công việc thuộc lĩnh vực ICT của Bộ Bưu chính, Viễn thông và Thông tin Lào; dự án tập huấn về công tác đăng ký hộ khẩu và hệ thống thống kê của sáu nước trong khu vực sông Mekong của Bộ Nội vụ Lào và một số dự án khác.

Lễ ký Hiệp định hợp tác Dự án nguồn vốn đặc biệt Lào-Trung Quốc lần này diễn ra trước khi Hội nghị lãnh đạo các nước sông Mekong-Lan Thương lần thứ hai sẽ được tổ chức từ 10-11/1 tới, tại Phnom Penh của Campuchia./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA