23/02/2016 08:20 GMT+7 Email Print Like 0

Lào sắp bầu cử Quốc hội khóa VIII và hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Tiến sỹ Kukeo Ackhamotry, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào, Phát ngôn viên Ủy ban bầu cử Quốc gia Lào thông báo các nội dung của cuộc bầu cử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Chiều 22/2 tại thủ đô Vientiane, Ủy ban bầu cử Quốc gia Lào đã tổ chức buổi họp báo công bố những nội dung chính liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Lào khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ diễn ra vào ngày 20/3 tới.

Tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Lào, người phát ngôn Ủy ban bầu cử Quốc gia Lào Kukeo Ackhamotry đã thông báo ba nội dung chính của bầu cử Đại biểu Quốc hội Lào khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh gồm tiêu chuẩn của đại biểu ra ứng cử, số lượng cử tri và công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Để có thể trở thành một ứng cử viên Đại biểu Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của Lào, ứng viên phải có độ tuổi từ 21 trở lên, có tinh thần yêu nước, trung thành với tổ quốc, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, vì nhân dân phục vụ, không tham ô tham nhũng, là tấm gương sáng về thực hiện luật pháp, có tinh thần trách nhiệm cao, có lý lịch trong sạch, có trình độ chuyên môn, có sức khỏe tốt…

Về số lượng cử tri của Lào, người phát ngôn Kukeo cho biết tổng số cử tri đủ tiêu chuẩn 18 tuổi trở lên trên toàn quốc của Lào có 3.988.000 người, trong đó có 2.006.000 nữ.

Liên quan tới công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tới, ông Kukeo cho biết Ủy ban bầu cử Quốc gia Lào đã phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận để cuộc bầu cử tiến hành theo đúng mục tiêu đề ra. Phía Ủy ban đã thành lập sáu tiểu ban chịu trách nhiệm từng đầu việc cụ thể là tiểu ban thư ký, tiểu ban chính trị, tiểu ban truyền thông, tiểu ban cơ cấu tổ chức và nhân sự, tiểu ban an ninh quốc phòng và tiểu ban ngân sách.

Trong cuộc bầu cử tới, toàn bộ lãnh thổ Lào sẽ được chia làm 18 khu vực bầu cử. Tổng số ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử quốc hội khóa VIII sẽ là 211 người, trong đó có 50 ứng cử viên nữ.

Cử tri trên cả nước Lào sẽ chọn ra 149 đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình tại Quốc hội Lào khóa VIII. Trong khi đó, số ứng cử viên tham gia tranh cử vào Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thủ đô Vientiane sẽ là 508 người, trong đó sẽ có 360 người được bầu chọn./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA