21/04/2016 07:39 GMT+7 Email Print Like 0

Lào khai mạc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa VIII


Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
Sáng 20/4 tại thủ đô Vientiane đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VIII của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Vấn đề nhân sự, kiện toàn bộ máy Chính phủ và các cơ quan tư pháp được xếp vào chương trình nghị sự hàng đầu của kỳ họp này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào khóa VII bà Pany Yathotou nhấn mạnh kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VIII của Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi sẽ quyết định và thông qua một loạt vấn đề quan trọng cơ bản của dân tộc.

Kỳ họp sẽ xem xét và phê chuẩn cơ cấu nhân sự cũng như cơ cấu tổ chức của Quốc hội khóa VIII; bầu Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước; bầu Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và thông qua cơ cấu bộ máy tổ chức của Chính phủ; bầu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội khóa VIII của Lào cũng sẽ thảo luận và thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 8, tầm nhìn 2030, Chiến lược Quốc gia trong giai đoạn 10 năm tới; báo cáo của Quốc hội về tầm nhìn 2030, chiến lược hướng tới năm 2025 và kế hoạch tổng thể 5 năm của Quốc hội khóa VIII cũng như kế hoạch của Quốc hội trong việc ban hành và sửa đổi các luật trong 5 năm tới...

Kỳ họp lần này cũng sẽ nghe các báo cáo của Ủy ban Bầu cử Quốc gia về kết quả cuộc bầu cử các đại biểu Quốc hội khóa VIII và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và thành phố.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa VIII của Lào sẽ diễn ra từ ngày 20-23/4./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA