31/08/2016 09:59 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo UNICEF cam kết hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam


Nhân viên y tế cho trẻ uống Vitamin A. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)
Sáng 30/8, phát biểu tại buổi tiếp bà Karin Hulshof, Giám đốc khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò và những đóng góp của UNICEF trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới, nhất là các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại các khu vực khủng hoảng, các chương trình hỗ trợ tập trung vào giáo dục cơ bản cho trẻ em và mới đây là vấn đề trẻ em di cư.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu rõ UNICEF là một đối tác phát triển quan trọng của Việt Nam, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển của Việt Nam và trẻ em Việt Nam. UNICEF đã hỗ trợ rất hiệu quả cho Việt Nam trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ cũng như giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là các chương trình giáo dục, y tế và dinh dưỡng, có tác động lớn đến trẻ em.

Đánh giá cao những nỗ lực của Văn phòng UNICEF tại Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-UNICEF, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, quan tâm thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế. Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về y tế, giáo dục, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em.

Ghi nhận thời gian qua UNICEF đã đồng hành với Việt Nam trong nhiều chương trình, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thời gian tới, UNICEF tập trung vào một số chương trình hợp tác như hỗ trợ dinh dưỡng một cách tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và gia đình khó khăn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng để trẻ em có thể phát triển, phát huy hết tiềm năng của mình, bên cạnh vấn đề quan trọng là dinh dưỡng cho trẻ, một vấn đề khác cũng rất quan trọng là môi trường sống an toàn cho trẻ em. Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UNICEF phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh giám sát việc thực hiện quyền trẻ em.

Nhìn nhận Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể trong phát triển kinh tế, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ em trong suốt thập kỷ qua, bà Karin Hulshof cho biết UNICEF đã có kế hoạch hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn 5 năm tới.

Bà Karin Hulshof bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam với UNICEF trong 40 năm qua. Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trên các mặt cũng như trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Chu kỳ hợp tác 5 năm tới, UNICEF mong tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cũng như các mối quan hệ đối tác của Liên hợp quốc tại Việt Nam; hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên, các tổ chức xã hội dân sự để thúc đẩy quyền của trẻ em.

Vui mừng trước việc Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật trẻ em vào tháng 4/2016, bà Karin Hulshof cho rằng đây là bước tiến mới, tạo khung pháp lý để hỗ trợ trẻ em một cách tốt nhất. Trách nhiệm chăm sóc trẻ em là của toàn xã hội. Việc Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ và Đoàn Thanh niên cùng tham gia giám sát thực hiện quyền trẻ em là cơ hội rất tốt. UNICEF sẽ hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực của Đoàn Thanh niên để đảm nhận tốt vai trò giám sát thực hiện quyền trẻ em, thúc đẩy cơ chế giám sát độc lập trong các tổ chức.

Bà Karin Hulshof bày tỏ hy vọng UNICEF có thể hợp tác với Đoàn Thanh niên để có sáng kiến đổi mới, giúp trẻ em không chỉ tiếp cận với Internet để bàn về các vấn đề trẻ em quan tâm mà có thể bàn về vấn đề to lớn hơn, phối hợp hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, người khuyết tật...

Đồng quan điểm dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với trẻ em, bà Karin Hulshof cho rằng Việt Nam còn nhiều trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến trí não của trẻ trong giai đoạn đầu đời và sự phát triển khi trẻ lớn lên. UNICEF cam kết hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA