03/09/2016 08:03 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Trung Quốc tiến hành gặp song phương với các nước


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AP)
Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc ngày 4-5/9, Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình ngày 2/9 đã có một loạt cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo nhiều nước đang ở thăm Trung Quốc để tham dự sự kiện này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, trong đó hai lãnh đạo nhất trí làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác thương mại, tài chính, cơ sở hạ tầng và nhiều lĩnh vực khác.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hai nước nên thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị và mở rộng hợp tác nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư, tài chính, thương mại điện tử... đồng thời đẩy mạnh trao đổi về giáo dục, khoa học và công nghệ, sức khỏe, lĩnh vực phát thanh và truyền hình cũng như giao lưu thế hệ trẻ giữa hai nước.

Về phần mình, Tổng thống Widodo cho biết Indonesia ủng hộ Trung Quốc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh G20. Hai nước là những đối tác quan trọng của nhau và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Indonesia có thể đóng góp nhiều cho hòa bình và an ninh thế giới. Ông Widodo cũng bày tỏ sẵn sàng làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Cùng ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Hai lãnh đạo kêu gọi tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi cũng như những mối quan tâm chính.

Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Brazil Michel Temer, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hai nước nên tăng cường hợp tác và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới.

Cũng trong ngày 2/9, Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Hai bên bày tỏ hy vọng Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới có thể vạch ra một lộ trình cho nền kinh tế thế giới và tạo ra các động lực tăng trưởng toàn cầu./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA