22/05/2017 17:01 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh lắng nghe ý kiến thanh niên

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu thanh niên. Ảnh: VGP
Nhân Ngày 21/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM) Nguễn Thiện cùng lãnh đạo UBND Tp.HCM đã có buổi gặp mặt hơn 80 thanh niên tiêu biểu của Thành phố gồm các nhà khoa học trẻ, kỹ sư, giảng viên, vận động viên, công nhân...

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu thanh niên tham dự khá bất ngờ khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thực hiện một cuộc khảo sát nhanh qua điện thoại di động. Sau khi gửi tin nhắn tới một đầu số, hệ thống ngay lập tức gửi lại vào điện thoại của từng đại biểu một đường link truy cập trang web khảo sát trực tuyến với nhiều phương án trả lời và có cả các câu hỏi mở.

Cụ thể, các đại biểu truy cập trang web này và trả lời 6 câu hỏi như chọn 5 vấn đề đang gây bức xúc nhất đối với đời sống của người dân trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay. Cùng với đó là các lựa chọn như ô nhiễm môi trường; tình trạng kẹt xe gia tăng; quy hoạch còn nhiều bất hợp lý; tội phạm gia tăng, khách du lịch và nhân dân bất an; cán bộ tham nhũng, vi phạm pháp luật để trục lợi, không giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân…

Bên cạnh đó, cũng có những câu hỏi mở để các đại biểu thanh niên nêu ý kiến, quan điểm của mình như làm sao để Thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn; kiến nghị với lãnh đạo Thành phố.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, cuộc khảo sát nhanh này để nắm được tâm tư, nguyện vọng, mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Tp.HCM, lắng nghe những trăn trở của thanh niên hiện nay so với thanh niên của 30 năm trước, khi đó ông Nguyễn Thiện Nhân đang công tác ở Thành đoàn Tp.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là một cách làm mới giúp lãnh đạo lắng nghe ý kiến của hầu hết các đại biểu có mặt, có được những ý kiến, kiến nghị trung thực, khách quan của thanh niên bởi không cần phải nêu danh tính người tham gia khảo sát.

Cũng tại buổi gặp gỡ, nhiều đại biểu đã chia sẻ những tồn tại của Thành phố hiện nay như vấn đề khởi nghiệp cho thanh niên, an sinh xã hội, giao thông, ô nhiễm môi trường… Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất để Tp.HCM phát triển đồng bộ, bền vững.

Một số đại biểu là giảng viên, sinh viên của các trường đại học trên địa bàn đã đề xuất Thành phố chú trọng tạo môi trường nghiên cứu khoa học, tương tác hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ, kết nối với các nhà đầu tư và lãnh đạo với thanh niên, quảng bá cơ hội, lộ trình nghề nghiệp cho sinh viên, đơn giản hóa các thủ tục khởi nghiệp…

Cảm ơn ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân tình của các bạn thanh niên, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, tài sản lớn của Thành phố là con người, đặc biệt là giới trẻ với sự sáng tạo dồi dào.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua khảo sát, với câu hỏi "bạn hãy chọn 5 vấn đề gây bức xúc nhất hiện nay của người dân Thành phố", hơn 70% đại biểu chọn ô nhiễm môi trường và kẹt xe gia tăng, hơn 45% bức xúc vấn đề quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập.

Bày tỏ sự đồng cảm với đại biểu thanh niên, ông Nguyễn Thiện Nhân Nhân khẳng định đây chính là những bức xúc của hàng triệu người dân và là trăn trở của lãnh đạo Thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy, thay vì đặt các camera khắp nơi để quan sát việc thu gom rác thải, phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, thì mỗi thanh niên Thành phố, với một chiếc điện thoại thông minh cũng có thể góp phần giám sát vấn đề này. "Nếu thấy xe chở rác ô nhiễm, sai quy định hoặc những nơi xả thải gây mùi hôi, người dân phàn nàn thì thanh niên có thể nhắn tin, chụp ảnh báo ngay về trung tâm xử lý", ông gợi ý. Trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và lĩnh vực khác cũng thể thực hiện cách giám sát tương tự.

Riêng lĩnh vực giao thông, Bí thư Thành ủy Tp.HCM gợi ý có thể xây dựng một ứng dụng trên di động để mọi người có thể cung cấp, chia sẻ cho nhau hình ảnh, dữ liệu về tình hình giao thông trên các tuyến đường, giúp hạn chế được tình trạng ùn tắc.

"Bằng những con người đó, có sức khỏe, có phương tiện, công nghệ thì sẽ giúp cho mọi việc tốt hơn", Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng.

Trong thời gian sắp tới, Thành phố sẽ chú trọng hình thành các không gian khởi nghiệp. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý thành lập nhóm “Sáng kiến tuổi trẻ Tp.HCM”. Mỗi trường đại học ở Thành phố sẽ trở thành một địa điểm giao lưu thanh niên để lãnh đạo Thành phố dễ dàng lắng nghe được ý kiến của những người trẻ tuổi và cũng giúp thanh niên quan tâm hơn đến việc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố./.
 
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA