13/09/2016 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội tiếp Phó Thủ tướng Singapore


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối an ninh của Singapore. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)
Ngày 12/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại tỉnh Bình Dương.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền về quan hệ song phương, Chủ tịch nước đề nghị Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền quan tâm thúc đẩy hợp tác đào tạo cũng như các hoạt động hợp tác thực tế giữa các cơ quan chức năng hai bên, hỗ trợ việc ngăn chặn và cảnh báo sớm các nguy cơ khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tội phạm mạng và tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia nhằm bảo đảm an ninh mỗi nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị hai bên tích cực phối hợp triển khai 2 thỏa thuận kinh tế mới được ký kết trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Singapore vừa qua, đó là Thỏa thuận giữa Ngân hàng Vietcombank của Việt Nam và Quỹ Đầu tư quốc gia Singapore (GIC), Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn doanh nghiệp Singapore. Về các đề nghị của Lãnh đạo Singapore, Chủ tịch nước đã trao đổi, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tích cực xem xét các đề nghị và sẽ sớm thông báo cụ thể cho phía Singapore.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược Singapore-Việt Nam, nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Phó Thủ tướng khẳng định, minh chứng sự phát triển này là 7 khu VSIP tại Việt Nam (trong đó có 2 khu VSIP đang được xây dựng). Các khu VSIP đã thể hiện sự quan tâm của Singapore đối với thị trường Việt Nam và sức hấp dẫn của các khu VSIP đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tại 5 khu VSIP đang hoạt động đã thu hút 600 công ty khắp thế giới, tạo ra 170.000 việc làm cho lao động Việt Nam, điều này cũng cho thấy tiềm năng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang còn mạnh mẽ.

Chia sẻ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vấn đề an ninh mạng, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cho biết tháng 10 tới đây, Singapore tổ chức Hội nghị châu Á về an ninh mạng và Singapore đã mời Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tham dự. Hội nghị có sự tham dự của các bộ trưởng ASEAN và các nước ngoài ASEAN, tập trung thảo luận về những thách thức trong lĩnh vực an ninh mạng, giải pháp phối hợp của ASEAN để xử lý những thách thức về an ninh mạng.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan điểm tích cực của Singapore trong vấn đề Biển Đông và bày bày tỏ mong muốn, Singapore phát huy vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đặc biệt trong các vấn đề liên quan đến thực thi Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới ký Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cam kết, Singapore nỗ lực thúc đẩy các bên thực hiện DOC, tiến tới ký COC; với vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Singapore chủ trương hỗ trợ giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đang thăm chính thức Việt Nam./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA