28/10/2015 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo khu vực châu Mỹ chúc mừng tân Tổng thống Guatemala

Tổng thống mới đắc cử Jimmy Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại Guatemala City. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cùng nhiều lãnh đạo các nước khu vực ngày 26/10 đã chúc mừng ông Jimmy Morales đắc cử cương vị Tổng thống Guatemala.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, trong cuộc điện đàm, Phó Tổng thống Biden đã tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ đối với Guatemala đồng thời cam kết sát vai cùng chính phủ mới của ông Jimmy Morales trong cuộc chiến chống tham nhũng, ổn định trật tự an ninh, thúc đẩy hội nhập năng lượng và thịnh vượng chung. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục liên lạc thường xuyên trong những tháng tới nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng thống Mexico Peña Nieto cũng chúc mừng tân Tổng thống Morales và cam kết cùng nhau củng cố và mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước và vì sự tiến bộ và hội nhập khu vực.

Tổng thống Peña Nieto cũng đánh giá cao tinh thần yêu nước và dân chủ của nhân dân Guatemala, thể hiện qua lá phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua, qua đó đưa ông Jimmy Morales trở thành người đứng đầu nhà nước khoảng 16 triệu dân tại Trung Mỹ.

Cùng ngày, nhiều tổng thống và người đứng đầu chính phủ nhiều nước Mỹ Latinh cũng đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Guatemala Jimmy Morales.

Ông Morales, 46 tuổi, một diễn viên hài kịch, một doanh nhân, đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ngày 25/9 vừa qua với 69% số phiếu bầu. Theo giới phân tích, thách thức lớn nhất đối với chính khách được đánh giá là ít kinh nghiệm trên chính trường này hiện nay là khôi phục lại niềm tin của người dân đối với chính phủ sau vụ bê bối tham nhũng gây chấn động tại quốc gia Trung Mỹ này. Làm trong sạch đội ngũ chính phủ cũng là những cam kết chính của ông trong cương lĩnh tranh cử vừa qua.

Cuộc bầu cử tại Guatemala diễn ra trong bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm cựu Tổng thống Otto Perez, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Đầu tháng Chín vừa qua, tòa án Guatemala đã chính thức ra lệnh bắt giam và buộc tội tham nhũng đối với ông Perez ngay sau khi ông từ chức. Theo điều tra của cơ quan công tố và Liên hợp quốc, mạng lưới do ông Perez cầm đầu đã tham nhũng số tiền lên tới 3,8 triệu USD từ tháng 5/2014 đến tháng 4/2015, trong đó ông Perez và cựu Phó Tổng thống Elias mỗi người nhận hối lộ 800.000 USD./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA