03/02/2016 07:22 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm thảo luận vấn đề khủng hoảng Ukraine

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: rferl.org)
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 2/2 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận việc thực thi thoả thuận hoà bình Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cuộc điện đàm đề cập tình trạng thực thi Thoả thuận Minsk, vốn được Thủ tướng Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thảo luận một ngày trước đó tại Phủ Thủ tướng Đức ở Berlin.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel cho rằng cần tiếp tục cải thiện tình trạng an ninh ở miền Đông Ukraine với việc thúc đẩy hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện, duy trì lệnh ngừng bắn và đảm bảo chắc chắn các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tiếp cận không hạn chế tới toàn bộ khu vực xung đột, cũng như khu vực biên giới Ukraine.

Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng đưa ra luật bầu cử địa phương ở khu vực Donbass (miền Đông Ukraine). Bên cạnh đó, bà Merkel cũng bày tỏ không hài lòng với việc thực thi thỏa thuận Minsk và kêu gọi Tổng thống Putin dùng ảnh hưởng của mình để tác động lực lượng đòi độc lập ở Đông Ukraine trong việc thực thi thoả thuận hòa bình này.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, đến nay hơn 9.000 người đã thiệt mạng và 20.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine - xảy ra từ tháng 4/2014./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA