07/09/2016 09:57 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Quốc hội tiếp Tổng thống Pháp


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 6/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí và luôn dành ưu tiên cao cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Cộng hòa Pháp.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều mặt, nhiều kênh quan hệ; tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, cũng như duy trì các cơ chế hợp tác sẵn có.

Tổng Bí thư đề nghị Pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, văn hóa-giáo dục, giúp Việt Nam phát triển nhanh, bền vững.

Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế, phối hợp tích cực trong nỗ lực chung đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư cũng đề nghị Chính phủ Pháp quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đóng góp tích cực hơn nữa vào xã hội, góp phần thúc đẩy quan hệ về nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Francois Hollande đánh giá cao những thành tựu quan trọng Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Pháp có nền tảng lịch sử gắn kết lâu dài và nhiều tiềm năng để phát triển.

Tổng thống Hollande nhất trí hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ chính trị thông qua trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tăng cường giao lưu văn hóa thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; mở rộng và phát triển dạy tiếng Pháp tại Việt Nam thông qua hợp tác giữa các trường đại học, các cơ sở giáo dục; và tập trung đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại trên các lĩnh vực hàng không vũ trụ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, chế biến lương thực, thực phẩm...

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ ủng hộ thúc đẩy các cơ chế hợp tác triển vọng như hợp tác phi tập trung giữa các địa phương, hợp tác trong khối pháp ngữ và các hình thức hợp tác có thể ứng dụng tại châu Phi và các khu vực khác trên thế giới.

Tổng thống Hollande cũng chia sẻ những thách thức về an ninh quốc tế hiện nay đối với Pháp và Việt Nam, trong đó bày tỏ quan điểm ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tổng thống Hollande bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Chiều 6/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ Việt-Pháp là mối quan hệ đặc biệt, có bề dày lịch sử, nhân dân hai nước có sự gắn bó mật thiết.

Đánh giá cao chính sách của Pháp tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam, là một trong những nhà tài trợ song phương hàng đầu châu Âu cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, trong đó có việc thực hiện Chương trình nghị sự đến 2030 của Liên hợp quốc.

Đánh giá cao vai trò tiên phong của Pháp trong nỗ lực chung cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp trong quá trình Việt Nam xây dựng Chiến lược biến đổi khí hậu.

Nhấn mạnh hợp tác giữa các địa phương của hai nước là nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Quốc hội nhận định, lĩnh vực hợp tác này ngày càng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ (38 địa phương Pháp có quan hệ hợp tác/kết nghĩa với 18 tỉnh/thành Việt Nam, triển khai 235 dự án hợp tác với quy mô vừa phải).

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo về việc thành phố Cần Thơ đang chuẩn bị rất tích cực cho Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 10.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về quan hệ giữa các Cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực trong hơn 40 năm qua; trân trọng gửi lời cảm ơn đến các đại biểu Nghị viện Pháp đã tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) và Hội nghị lần thứ 7 Vùng châu Á-Thái Bình Dương của Liên minh nghị viện Cộng đồng Pháp ngữ (APF) trong năm 2015 vừa qua.

Đánh giá cao hoạt động tích cực của Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Nam của Thượng viện và Hạ viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng các Nhóm nghị sỹ hữu nghị sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động, giao lưu, trao đổi, thể hiện vai trò cầu nối hữu nghị giữa Cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề xuất của Tổng thống Pháp cho rằng hai nước cần tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, trong đó có giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. Tại Pháp hiện có trên 7.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ Pháp quan tâm, tiếp tục tăng số lượng học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các trường đại học hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA