10/12/2015 08:00 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Tổng thống Belarus Lukashenko

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko.
(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Ngày 9/12, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Belarus Lukashenko đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại buổi tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenkom, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Tổng thống Lukashenko vừa tái cử với sự tín nhiệm cao; nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống đã chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên sang thăm chính thức, thể hiện sự trân trọng của cá nhân Ngài Tổng thống đối với quan hệ với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus; khẳng định Việt Nam quyết tâm phấn đấu nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp đó giữa hai nước; chúc nhân dân Belarus tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và khẳng định coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Belarus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị hai nước trong thời gian qua.

Ngài Tổng thống chân thành chúc Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Tại buổi hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Lukashenko bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ của mình và chúc mừng những thành quả mà nhân dân Việt Nam đạt được khi tận mắt chứng kiến sự phát triển ngoạn mục của Việt Nam trong những năm qua.

Tổng thống cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất to lớn, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thể mạnh và có nhu cầu; do đó, hai bên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa và phối hợp triển khai thành công những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với những chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Tổng thống Lukashenko và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều nhất trí thúc đẩy việc phê chuẩn và triển khai Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Belarus. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc Việt Nam hỗ trợ các thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Belarus mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường ASEAN; đồng thời bày tỏ sự chia sẻ lập trường của Việt Nam, các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế đối với việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - một điều kiện quan trọng cho sự hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát để việc thực hiện các thỏa thuận, hiệp định đã ký kết có hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Belarus thời gian qua; quan hệ chính trị tin cậy ngày càng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp.

Trong hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Lukashenko cho rằng thương mại trao đổi giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên.

Trong hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội Belarus cũng như sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Belarus vào các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới 132; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp./. 


TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA