04/09/2016 08:51 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Thủ tướng Ấn Độ


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 3/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ngài Narendra Modi, Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Ngài Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm, thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Ngài Thủ tướng đối với việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng Bí thư chúc mừng những thành tựu to lớn về mọi mặt mà nhân dân Ấn Độ đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua; khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Ấn Độ; ủng hộ chính sách “Hành động Hướng Đông” và sự gia tăng hiện diện cũng như những kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á.

Tổng Bí thư bày tỏ nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Narendra Modi hai bên cần tiếp tục tăng cường các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; tăng cường quan hệ cả trên kênh đảng và các tổ chức nhân dân; duy trì và tổ chức thường xuyên các cơ chế hợp tác hiện có; đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để tạo bước chuyển thực chất, đưa quan hệ hai nước xứng tầm với bản chất của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện; tiến hành các hoạt động thiết thực, hiệu quả tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược; qua đó tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Tổ chức Thương mại thế giới, các diễn đàn liên quan của ASEAN.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược với Ấn Độ. Trong vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông và sẽ hợp tác hỗ trợ các chương trình kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á.

Về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực hợp tác trong thời gian qua. Quan hệ chính trị được củng cố vững chắc; quan hệ kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, khoa học-kỹ thuật, đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân đạt được nhiều thành tựu cụ thể, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước.

Chủ tịch nước tin tưởng những nội dung và định hướng mà hai Thủ tướng đã thảo luận có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực và cơ hội hợp tác mới, đưa quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc, tin cậy, phù hợp với khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng; đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư xứng tầm là một trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược, quyết tâm thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD vào năm 2020; Ấn Độ nới lỏng rào cản thương mại cho hàng hóa của Việt Nam; nới lỏng các điều kiện cho vay để triển khai hiệu quả các khoản tín dụng ưu đãi Ấn Độ dành cho Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng khẳng định Việt Nam khuyến khích các công ty dầu khí của Ấn Độ mở rộng hoạt động hợp tác với Việt Nam trong các dự án tại Việt Nam, Ấn Độ hoặc ở nước thứ ba mà hai bên cùng quan tâm; đồng thời hai nước cần nghiên cứu mở rộng hợp tác về hàng không dân dụng, vận tải biển, kết nối giao thông đường bộ giữa Ấn Độ và Việt Nam (đi qua các nước Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia).

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi.

Khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Narendra Modi sẽ mở đầu cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc hội Ấn Độ đối với các chính sách và hoạt động của Chính phủ Ấn Độ trong việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược với Việt Nam trong những năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên đã chia sẻ tầm nhìn dài hạn về mối quan hệ song phương; cam kết triển khai những thỏa thuận đã đạt được; thảo luận hợp tác những thế mạnh mà hai bên có thể bổ sung cho nhau như: dầu khí, phát triển nông nghiệp, hàng không, vũ trụ, đào tạo nhân lực.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ hy vọng thời gian tới Quốc hội Ấn Độ và Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác, trong đó có các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA