09/12/2015 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki
sang thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng-TTXVN)
Ngày 8/12, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki đã có các cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi tiếp thân mật Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Ngài Chủ tịch Thượng viện; đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Thượng viện Nhật Bản cho quan hệ hai nước, nhất là việc ủng hộ Chính phủ Nhật Bản ưu tiên dành viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á ngày càng phát triển đạt được kết quả hợp tác thực chất, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; thúc đẩy sự giao lưu giữa các cấp, các ngành của hai nước, trong đó có quan hệ giao lưu và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Nhật Bản, cả trên phương diện song phương và đa phương.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhờ Ngài Chủ tịch Thượng viện chuyển tới Nhà vua, Hoàng hậu, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của Nhà vua, cũng là ngày Quốc khánh của Nhật Bản.

Nhấn mạnh lập trường của Nhật Bản là không chấp nhận những hành động vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật định quốc tế, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trên lĩnh vực biển.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki phát biểu như vậy khi được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp thân mật ngày 8/12.

Tại buổi tiếp, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của ngài Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch nước cám ơn Quốc hội Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực thời gian qua.

Gửi lời thăm hỏi đến Nhật hoàng, lãnh đạo Chính phủ, chính khách Nhật Bản là bạn bè với Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Quốc hội.

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước mong muốn thông qua chuyến thăm, lãnh đạo hai bên trao đổi kinh nghiệm, bàn cơ chế hợp tác, nâng tầm quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cám ơn Quốc hội Nhật Bản với tư cách là một trong những cơ quan lập pháp đã phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki.

Đề cập đến quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức ủng hộ và sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Nhật Bản với Quốc hội Việt Nam.

Trên cơ sở đó, hai Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường phối hợp và thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ hai nước trên tất cả các lĩnh vực vì lợi ích của mỗi bên, vì hòa bình và phát triển.

Việt Nam hy vọng Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì hỗ trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng; mở rộng diện đối tượng hộ lý, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam sinh sống, lao động tại Nhật Bản làm cầu nối vững chắc cho việc duy trì và phát triển quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản sớm có tiếng nói và hành động cụ thể thúc đẩy dự án Đại học Việt Nhật để có thể sớm đi vào tuyển sinh, hoạt động từ năm 2016.

Khẳng định quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với các quốc gia trong khu vực mà còn cả đối với cộng đồng quốc tế bởi tỷ lệ rất lớn tổng lượng hàng hóa vận chuyển đường biển trên thế giới đều đi qua khu vực này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại quan điểm của Việt Nam đã đề xuất tại Hội nghị Cấp cao Đông Á vừa qua, cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế giải quyết cấc vấn đề trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Công ước quốc tế về Luật biển - UNCLOS 1982 vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA