17/01/2017 10:05 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Nhật Bản


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Chiều 16/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Shinzo Abe với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển và không ngừng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên giao lưu và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao sự hợp tác thiết thực, hiệu quả của Nhật Bản trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua của Việt Nam, đặc biệt là tầm quan trọng của nguồn vốn ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, hợp tác nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tổng Bí thư nhấn mạnh lãnh đạo và nhân dân Việt Nam coi trọng chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trong thời gian tới; khẳng định các chuyến thăm của lãnh đạo Nhật Bản đến Việt Nam sẽ là những mốc son mới làm sâu đậm hơn quan hệ giữa hai nước và tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất trên nhiều lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trao đổi với Thủ tướng Shinzo Abe một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Hai bên cần tăng cường hợp tác thực chất về quốc phòng an ninh, như việc Chính phủ Nhật Bản thời gian qua đã hỗ trợ tích cực và hiệu quả về nâng cao năng lực Lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, cung cấp ODA và trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và có thể bổ trợ cho nhau, như lao động, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, hợp tác địa phương, du lịch...

Cùng đó là việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, cấp cao Đông Á (EAS), ASEAN+, APEC, ASEM... trên các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng quan hệ giao lưu hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước không ngừng được thúc đẩy. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, tích cực thúc đẩy giao lưu giữa Liên minh nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa nghị sĩ trẻ. Cùng với đó, kết quả từ các chương trình, dự án hợp tác hai nước và sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam thời gian qua đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai nước cần duy trì tiếp xúc cấp cao giữa Chính phủ, Quốc hội hai nước; mong Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các dự án quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại. Cùng với đó hai bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, nhân dân hai nước và hợp tác văn hóa, giáo dục.

Về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nhật Bản nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn trong khu vực. Các bên liên quan thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và luật pháp quốc tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA