21/12/2016 09:22 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Campuchia


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 20/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Campuchia do Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới Quốc vương Norodom Sihamoni; Hoàng Thái hậu Monineath Sihanouk và các nhà lãnh đạo Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu; bày tỏ mong muốn không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Campuchia. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự chia sẻ với những thiệt hại và mất mát của nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam do lũ lụt gây ra. Khẳng định dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam cũng không thể thay đổi.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Bày tỏ vui mừng về kết quả cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao tình cảm sâu sắc và sự đóng góp tích cực của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen trong việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia trước đây cũng như hiện nay.

Thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Campuchia và Việt Nam, qua đó đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc trong thời gian tới.

Về việc hai nước sắp tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2017), Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nhấn mạnh, đây sẽ là dịp thuận lợi để hai nước tuyên truyền sâu rộng để các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu đúng về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, qua đó có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tài sản vô giá này của hai dân tộc.

Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Campuchia thúc đẩy việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, một lần nữa, Thủ tướng Campuchia đã trân trọng gửi lời cảm ơn nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những hy sinh xương máu giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, bảo vệ và đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân Campuchia. Thủ tướng Hun Sen cho rằng, thời gian tới hai nước cần tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết về những giá trị của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai đất nước, hai dân tộc. Cùng với đó là nâng cao sự hợp tác thông qua trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Thủ tướng cho rằng, nâng cao sự hợp tác là cơ sở nâng cao tình đoàn kết giữa hai đất nước.

Cho rằng sự phối hợp giữa hai Chính phủ Campuchia và Việt Nam luôn cần sự ủng hộ và tạo điều kiện của hai Quốc hội, Thủ tướng Hun Sen tin tưởng với sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ giữa hai Quốc hội, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ không ngừng đạt được những thành tựu mới./.

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA