16/02/2016 07:26 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo 16 nước bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về RCEP

Ảnh minh họa. (Nguồn: kemendag.go.id)
Các quan chức thương mại đến từ 16 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã nhóm họp tại Brunei ngày 15/2 để bắt đầu vòng đàm phán thứ 11 về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Vòng đám phán tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei về hiệp định thương mại tự do khu vực này được kỳ vọng sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, trong bối cảnh một hiệp định thương mại tự do khác là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa được ký kết tại New Zealand hồi đầu tháng Hai.

Vòng đàm phán về RCEP diễn ra từ ngày 15/2 đến hết ngày 19/2, với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Trong đó, có bảy nước thành viên TPP là Nhật Bản, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 11/2015, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí rằng các nước tham gia đàm phán RCEP nên kết thúc đàm phán vào cuối năm 2016.

Tiến trình đàm phán RCEP được khởi động từ năm 2013 song đến nay vẫn chưa thể "cán đích" do những bất đồng liên quan đến vấn đề về quy mô và phương thức đàm phán. Nếu được thành lập thì RCEP sẽ tạo ra một “sân chơi” mới, chiếm 45% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 1/3 tổng GDP của toàn cầu hiện nay./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA