29/08/2015 13:03 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo ​MTTQ tiếp đoàn Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Ngày 28/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim đã tiếp giáo sư Mary Ann Glendon, Ủy viên Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim đã chia sẻ về tình hình hoạt động của các tôn giáo tại Việt Nam; vai trò của tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, dạy nghề, phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ môi trường; cơ sở pháp lý cho các tôn giáo hoạt động; những đóng góp tiêu biểu của các tôn giáo thời gian qua.

Trong khí thế cả nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, ông Vũ Trọng Kim khẳng định: Trong sự tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 2, Việt Nam đã có một thời cơ thuận lợi và cũng nhờ sự tập hợp lực lượng của nhân dân trong đó có đầy đủ các dân tộc, tôn giáo đều nhất tề đứng lên giành độc lập theo lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay thời kỳ đó, Mặt trận Việt Minh tiền thân Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay đã tập hợp đông đảo các thành phần, các tôn giáo khác nhau để tham gia cách mạng. Sau 30 năm đất nước đổi mới, Việt Nam hiện có 14 tổ chức tôn giáo chính thống, 41 tổ chức tôn giáo nhánh được Nhà nước công nhận với 22,1 triệu tín đồ của các tôn giáo khác nhau; nhiều cơ sở thờ tự, nhiều chức sắc của các tôn giáo đã tham gia vào phát triển, giữ gìn đất nước, nhiều tổ chức tôn giáo đã trở thành thành viên của Mặt trận và có tiếng nói chung “đồng hành cùng dân tộc.”

Trên đất nước Việt Nam, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi đều có người dân tham gia tôn giáo và các cơ sở thờ tự ngày một đẹp hơn, khang trang hơn, thể hiện rõ nét tự do tín ngưỡng tôn giáo. Mỗi tôn giáo của Việt Nam đều có giáo lý, giáo luật nhưng đều hướng vào tiêu chí pháp luật. Việt Nam có pháp lệnh tính ngưỡng tôn giáo mà hiện nay vẫn đang thực hiện.

Ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh: Rất nhiều cơ sở tôn giáo tham gia giáo dục mầm non, chăm sóc y tế, phòng chữa bệnh cho người dân được đăng ký và mở ra một cách tự nhiên. Hiện nay, cả nước có 296 trường mầm non, 905 nhóm, lớp mầm non được các tôn giáo thành lập với 3620 phòng học được thiết kế, xây dựng có trang thiết bị đầy đủ để phục vụ cho giáo dục... đã khẳng định sự đóng góp của các tôn giáo đối với sự phát triển của xã hội.

Thay mặt đoàn Ủy ban tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, giáo sư Mary Ann Glendon cho biết Ủy ban là một cơ quan độc lập với Quốc hội và các ngành khác. Giáo sư Mary Ann Glendon mong muốn qua chuyến thăm, Việt Nam và Hoa Kỳ có thêm cơ hội để hiểu nhau, cơ hội để trở thành đối tác của nhau trong lĩnh vực tôn giáo.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, các thành viên của đoàn Ủy ban tự do tôn giáo Hoa Kỳ đặt ra nhiều câu hỏi như điều kiện để các tôn giáo trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quyền lợi của các tôn giáo khi tham gia làm thành viên Mặt trận, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tự do tín ngưỡng tôn giáo…/.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA