07/03/2016 09:27 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Kovalevskaia và Lễ Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (thứ hai bên trái) và Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng Ban dân vận Trung Ương Trương Thị Mai
(thứ nhất bên phải) trao giải Kovalevskaia 2015 cho hai nhà nữ khoa học Việt Nam. 
Ngày 6/3/2016, tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển (20 Thụy Khuê, Hà Nội), Lễ kỷ niệm 30 năm giải thưởng Kovalevskaia và Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2015 đã được tổ chức, với sự tham dự của 500 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ/ban, ngành, đoàn thể TW; các đồng chí lãnh đạo nữ cùng các tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Kovalevskaia từ năm 1985 đến nay...

Giải thưởng Kovalevskaia được mang tên nhà nữ toán học Nga lỗi lạc Thế kỷ XIX, nhằm tôn vinh và động viên các nhà nữ khoa học phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của đất nước nói riêng và nhân loại nói chung.

Ở Việt Nam, Giải thưởng được bắt đầu trao từ năm 1985. Trong 30 năm, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao Giải thưởng cho 17 tập thể và 44 cá nhân có thành tích nghiên cứu khoa học tự nhiên và ứng dụng nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, giáo dục, nông nghiệp….

Đồng hành cùng các nhà khoa học nữ trong 30 năm Đổi mới, Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành giải thưởng có uy tín ở cấp quốc gia dành cho các nhà khoa học nữ, là nguồn động viên và động lực cho các chị phấn đấu, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho nền khoa học nước nhà.

Giải thưởng Kovaleskaia năm 2015 được trao cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học gồm: PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà, nguyên Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Bs. Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế./.
 
Tin: Thảo Vy - Ảnh: Trần Công Đạt
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA