15/09/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ niệm 20 năm thành lập khu công nghiệp Việt Nam-Singapore


Công bố ký kết biên bản ghi nhớ khảo sát khả năng triển khai dự án mở rộng tại Bắc Ninh. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)
Ngày 14/9, tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Bình Dương, Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng trong 20 năm qua, các khu công nghiệp VSIP đã gắn liền với công cuộc đổi mới và phát triển ở Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của các địa phương và cả nước, thắt chặt quan hệ tin cậy, gắn bó giữa Việt Nam và Singapore.

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam và khẳng định sẽ giữ ổn định môi trường đầu tư, đẩy mạnh công cuộc cải cách thủ tục hành chính có hiệu quả, hoàn thiện hệ thống luật pháp, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng vào đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tin tưởng cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước Việt Nam-Singapore, VSIP tiếp tục là biểu tượng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam; góp phần làm sâu đậm hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền cho biết năm 1994, trong chuyến thăm của nguyên Thủ tướng Goh Chok Tong tới Việt Nam, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đề nghị phát triển khu công nghiệp theo tiêu chuẩn Singapore và hai năm sau đó, Liên doanh các công ty Singapore do Tập đoàn SembCorp đứng đầu đã hợp tác với Tổng công ty Becamex IDC thành lập Khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại Bình Dương. Sự thành công của VSIP đầu tiên đã mở đường cho quá trình phát triển mạng lưới của VSIP trong nước.

Sau hơn 20 năm, đã có 7 dự án VSIP ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Từ các khu công nghiệp ban đầu, VSIP ngày nay đã phát triển các khu liên hợp công nghiệp-đô thị-dịch vụ, thu hút các ngành công nghiệp giá trị cao và nguồn nhân lực chất lượng cao...

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, đến nay VSIP đã thu hút được 630 doanh nghiệp, với vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đến sản xuất-kinh doanh trong các khu công nghiệp của VSIP, tạo ra việc làm cho 174.000 lao động ở Việt Nam.

VSIP đã cùng đóng góp và thực hiện tư tưởng chủ đạo là “Công nghiệp hóa phải gắn kết hài hòa với phát triển hạ tầng cơ sở, bảo vệ môi trường và tạo tiền đề cho nền kinh tế tri thức.”

Để tiếp nối đà phát triển và cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn cho nhà đầu tư, dịp này VSIP cũng công bố ký kết biên bản ghi nhớ để khảo sát khả năng triển khai 2 dự án mở rộng tại Bình Dương và Bắc Ninh. Hai dự án mở rộng này có khả năng tăng thêm 1.500ha vào tổng diện tích 6.660ha của 7 dự án, trải dài ở Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương và Nghệ An .

Trước đó, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Tiêu Chí Hiền đã gặp, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA