09/08/2015 10:04 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Malaysia

Phát biểu sau khi cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Tuyên bố về Khuôn khổ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Malaysia hôm 7/8 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Najib Rajak cho rằng: “Quyết định của Lãnh đạo hai nước trong việc nâng cấp quan hệ Malaysia-Việt Nam lên tầm Đối tác Chiến lược sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa hai nước”.
Có thể nói, dấu ấn đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai ngày 7-8/8 chính là việc hai nước đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Malaysia thành quan hệ Đối tác Chiến lược. Đó là kết quả của mối quan hệ tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả trong thời gian qua.

Vì vậy, tại chuyến thăm lần này, hai Thủ tướng đã nhất trí tăng cường hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế... Trong đó đáng chú ý có việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt: dầu khí, khí ga hóa lỏng, điện tử, sản xuất đồ gia dụng, chế biến thực phẩm…; nhất trí cần có cơ chế hợp tác cấp thứ trưởng ngoại giao để giải quyết các vấn đề về biển và đại dương; hợp tác an ninh biển; lập đường dây nóng về đánh bắt thủy sản bất hợp pháp; tuần tra chung trên các vùng biển giáp ranh, vùng chồng lấn;…


Thủ tướng Najib Razak vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám – TTXVN 


Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm hẹp với Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak vui mừng với kết quả
hai nước chính thức nâng tầm quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Tan Sri Datuk Seri Utama Pandikar Amin Bin Haji Mulia.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN
và các tập đoàn lớn của Malaysia. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Về vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết, thống nhất nội bộ; duy trì vai trò trung tâm và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN chính thức thành lập cộng đồng cuối năm nay 2015.

Hai Thủ tướng cũng đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Malaysia đã thể hiện lập trường và đóng góp tích cực với vai trò là một nước cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông; đặc biệt là trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2015.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Rajak đã chứng kiến Lễ ký kết 3 văn bản hợp tác gồm: Cấp phép về nguyên tắc cho ngân hàng CIMB, hợp tác trong lĩnh vực lao động và Thỏa thuận hợp tác giữa Petro Vietnam và Petronas./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA