22/06/2018 10:22 GMT+7 Email Print Like 0

Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Azerbaijan thành công tốt đẹp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Azerbaijan
Parviz Shakhbazov tại cuộc họp. (Nguồn: azertag.az)
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/6, tại thủ đô Baku đã diễn ra khóa họp lần thứ hai Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Tham dự khóa họp về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Đại sứ Việt Nam tại Azerbaijan Ngô Đức Mạnh và đại diện một số bộ, ngành có liên quan.

Về phía Azerbaijan có Bộ trưởng Bộ Năng lượng Parviz Shakhbazov và đại diện các bộ, ngành.

Hai bên đã điểm lại những kết quả đạt được kể từ khóa họp lần thứ nhất Ủy ban liên chính phủ hai nước được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2017, nhất trí cần tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế họp để thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, trên cơ sở phát huy thế mạnh và đáp ứng nhu cầu của mỗi nước.

Hai bên cũng nhận thấy nhu cầu trao đổi các đoàn chính thức ở các cấp cũng như các đoàn doanh nghiệp nhiều hơn trong thời gian tới để tăng cường hiểu biết, nắm rõ thị trường để thúc đẩy phát triển kinh tế-thương mại; tích cực tham gia hội chợ, triển lãm, thiết lập các quan hệ hợp tác thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước...  

Mặt khác, cần tăng cường nghiên cứu và triển khai các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí, trong đó chú trọng hỗ trợ các đối tác của Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Azerbaijan. 

Trong thời gian ở Azerbaijan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp kiến Thủ tướng Azerbaijan Novruz Mamedov. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Azerbaijan bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam và mong muốn tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống về mọi mặt giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan trong thời gian tới.

Azerbaijan là một quốc gia công nghiệp và nông nghiệp với một nền công nghiệp phát triển cao và nông nghiệp đa dạng. Kinh tế Azerbaijan chủ yếu dựa vào công nghiệp với các ngành chủ yếu là dầu mỏ và sản xuất khí, lọc dầu, hóa chất (phân bón, cao su tổng hợp, lốp ô tô...), chế tạo máy móc, khai thác khoáng sản (quặng sắt và alunit) và kim loại màu, một loạt các ngành công nghiệp thực phẩm (đóng hộp, trà, thuốc lá, rượu vang) và ngành công nghiệp nhẹ (làm sạch bông, bông, lụa, len, dệt thảm), các sản phẩm dệt may và chế biến hóa chất. 

Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất ổn và giá đầu hạ, với những chính sách phát triển hợp lý, nền kinh tế Azerbaijan tiếp tục đà tăng trưởng. Năm 2017, GDP của Azerbaijan đạt 41,2 tỷ USD (theo số liệu của hãng APA của Azerbaijan) với bình quân đầu người đạt 4.200 USD.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, giai đoạn 2013-2014, Azerbaijan là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ 3 trong các nước thuộc Liên Xô cũ, sau Nga và Ukraine. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 251,75 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu là 1,296 triệu USD và nhập khẩu là 250,456 triệu USD.

Những mặt hàng chủ lực Việt Nam xuất khẩu sang Azerbaijan gồm điện thoại và các loại linh kiện kèm theo, máy tính và sản phẩm máy tính. Việt Nam nhập khẩu từ Azerbaijan là dầu thô và các sản phẩm dầu./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA