05/10/2016 16:04 GMT+7 Email Print Like 0

Kim Long võ đạo

Võ Kim Long được giới võ học biết đến là người trẻ nhất nước được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cấp bằng võ sư khi anh mới 27 tuổi. Anh đã lập ra môn phái mang tên mình – Kim Long võ đạo tại Phú Yên với mong muốn truyền dạy những tuyệt kỹ võ công cho giới trẻ.
Sinh ra trên đất Phú Yên, lên 8 tuổi Kim Long được gia đình đưa lên chùa Đá Trắng (Tuy An) tập võ và học đạo của nhà Phật. Sau đó, anh đến thọ giáo với lần lượt các võ sư danh tiếng ở địa phương như: Huỳnh Ngọc Tri, Phi Long Tử, Phi Tâm Hùng...

Trên bước đường rong ruổi, Võ Kim Long ra Hà Nội và được võ sư Nguyễn Khắc Phấn truyền dạy các bí quyết luyện tập nội công, khí công và dịch cân kinh của phái Thiên Môn Đạo. Sau khi lĩnh hội xong, anh lại trở về quê và tập luyện với Trương Hùng, một võ sư rất nổi tiếng ở Phú Yên khi đó.

Hơn 10 năm bôn ba “tầm sư học đạo”, võ sư Kim Long đúc kết lại rằng: “Có thầy giỏi đòn tay, có thầy giỏi đòn chân, nhiều thầy giỏi về khí công. Tôi chọn các bài võ phù hợp với vóc dáng và thể chất của bản thân mình cũng như đa số người Việt Nam để luyện tập”. Thế rồi, anh sáng lập ra môn phái Kim Long vào năm 2005 chuyên dạy về đối kháng, quyền thuật và đặc biệt là khí công. Võ đường Kim Long thu hút nhiều môn sinh trẻ tuổi theo học.


 Các môn sinh được luyện tập về tấn pháp, thủ pháp, luyện tập sự dẻo dai, sức bền, sức chịu đựng của cơ thể.


Kim Long võ đạo có 65 điểm tập ở tất cả các địa phương trong tỉnh Phú Yên,
thu hút khoảng 4.000 môn sinh thường xuyên luyện tập.Võ sư Kim Long tận tình chỉ dẫn một thế đá cho một môn sinh.


Võ sư Kim Long hướng dẫn một thế thủ cho môn sinh nhỏ tuổi.


Sở trường của Kim Long võ đạo thiên về đối kháng, quyền thuật và đặc biệt là khí công.


Kim Long võ đạo thu hút rất nhiều môn sinh ở địa phương theo học,
là cá cờ đầu trong phong trào học võ cổ truyền ở Phú Yên.

Tại giải vô địch Võ cổ truyền toàn quốc năm 2007 được tổ chức tại Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Võ Kim Long đã thực hiện khả năng xách ba xô nước bằng một mi mắt trong sự thán phục của khán giả. Ngoài ra, anh còn thực hiện được nhiều khả năng khác như: dùng yết hầu bẻ cong thanh sắt, dùng tay công phá gạch, dùng tay đóng đinh qua tấm ván, cho xe cán qua người, đập vỡ đá tảng đặt trên người,…

Võ sư Kim Long cũng đã truyền dạy một số tuyệt kỹ của mình cho một số học trò có tố chất. Trong đó có môn sinh Nguyễn Ngọc Nhím đã luyện thành công khả năng dùng yết hầu bẻ cong thanh sắt, cũng như một số khả năng đặc biệt khác.

Một trong những mục tiêu mà võ sư Kim Long hướng đến là dùng võ thuật, khí công để rèn luyện sức khỏe và tính cương - nhu trong mỗi con người. Bởi vậy, võ đường Kim Long là tất cả tâm huyết của anh được truyền tải trong từng thế tấn, đường quyền cũng như tinh thần thượng võ đến tất cả các môn sinh. Kim Long võ đạo thu hút rất nhiều môn sinh ở địa phương theo học, môn sinh nhỏ nhất hiện nay là 4 tuổi, môn sinh lớn nhất là 62 tuổi.

Từ năm 2000 – 2005, võ đường Kim Long thường xuyên tham gia đấu đài, với trên 100 trận mỗi năm để các môn sinh có điều kiện rèn bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu. Đến nay, võ đường Kim Long đã đào tạo nhiều thế hệ môn sinh đạt thành tích cao, có thể kể đến như: Lê Thị Hồng Hoa, Lê Thị Quỳnh Phương, Nguyễn Minh Vũ, Lê Văn Miền, Nguyễn Ngọc Nhím... Môn phái Kim Long cũng đã đào tạo được 4 võ sư, hơn 80 huấn luyện viên cấp quốc gia./.Nhờ có tố chất và hơn 10 năm bỏ công "tầm sư học đạo",
võ sư Kim Long có nhiều tuyệt kỹ quyền thuật, nội công rất độc đáo.Võ sư Kim Long biểu diễn thế “hầu quyền” điêu luyện.


Môn sinh Nguyễn Ngọc Nhím thực hiện một thế thủ kín kẽ.


Môn sinh của Kim Long võ đạo biểu diễn bài hầu quyền rất đẹp mắt.Võ sư Kim Long và môn sinh Nguyễn Ngọc Nhím thị phạm một bài đối kháng binh khí.


Võ sư Kim Long và học trò thực hiện bài đối kháng côn đấu với song đao.Các môn sinh Kim Long võ đạo luyện tập bài đối kháng trường côn đấu đoản côn.


Một số môn khí công độc đáo mà Kim Long võ đạo đã thực hiện như: Dùng yết hầu bẻ cong thanh sắt,
dùng tay công phá gạch, dùng tay đóng đinh qua tấm ván, cho xe cán qua người, đập vỡ đá tảng đặt trên người...


Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Thông Hải