30/04/2015 07:45 GMT+7 Email Print Like 0

Kiều bào tại nhiều nước kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm tại Paris. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) đã được tổ chức tại Pháp, Ấn Độ, Hungary và Đức.

Tối 27/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn và phu nhân, đại sứ Lê Hồng Phấn, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO cùng đông đảo kiều bào đã tham dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống Mỹ cứu nước, từ 1954-1975, với bao hy sinh xương máu của nhiều thế hệ đồng bào và chiến sĩ cho độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Đại sứ cũng nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là chấm dứt chiến tranh, đem lại hòa bình đồng thời mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do và phát triển cho Việt Nam. Theo ông, ý chí thống nhất và khát vọng hòa bình là sức mạnh đã làm nên chiến thắng đó.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới bạn bè quốc tế khắp năm châu, đặc biệt là bạn bè Pháp đã kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam, dành cho Việt Nam sự giúp đỡ vô tư trong sáng trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo ông, sự ủng hộ đó không chỉ là niềm cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Việt Nam mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao thế và lực của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ.

Trước đó ngày 26/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội hữu nghị Hung-Việt, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary và Ban liên lạc Hội cựu chiến binh tại Hungary long trọng tổ chức Kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 40 năm trước. Bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam và chặng đường ba thập kỷ đấu tranh giải phóng dân tộc đã kết thúc, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tại Ấn Độ, chiều 28/4, Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) đã tổ chức mít tinh kỷ niệm tròn 40 năm giải phóng miền Nam Việt Nam (1975-2015) với sự tham dự của đông đảo thành viên AIPSO, đại biểu đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M), đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI), các tổ chức quần chúng và một số bạn bè Ấn Độ từ các học viện và trường đại học.

Phát biểu tại cuộc míttinh, ông Vũ Quang Diệm, Chủ tịch VUFO và ông Trần Quang Tuyến, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới tất cả bạn bè Ấn Độ, đặc biệt là AIPSO đã tổ chức sự kiện trọng đại này. Trong cuộc chiến tranh trường kỳ, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ luôn bên cạnh Việt Nam. Khẩu hiệu phổ biến trong thanh niên, sinh viên Ấn Độ thời đó là (Tera Nam, Mera Nam, Vietnam, Vietnam” (Tên tôi là Việt Nam, tên anh là Việt Nam, tên chúng ta là Việt Nam, Việt Nam) vẫn còn khắc sâu trong tâm trí người Ấn Độ.

Tại Đức, Hội Cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen-Anhalt đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) và 10 năm ngày thành lập Hội cựu quân Việt Nam ở bang này.

Thay mặt Ban Chấp hành hội, ông Nguyễn Ánh Sao, Chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Nam bang Sachsen-Anhalt đã điểm lại những mốc son chói lọi của 40 năm về trước mà đỉnh cao là thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, non sông thu về một mối./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA