03/09/2017 13:13 GMT+7 Email Print Like 0

Khởi công Dự án tổ hợp sản xuất ôtô thương hiệu Việt đầu tiên


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Trong chuyến công tác tại Hải Phòng, sáng 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự sự kiện khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ôtô VINFAST của Tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

Với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, VINFAST được kỳ vọng sẽ mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp cơ giới tại Việt Nam; chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại sự kiện đầy ý nghĩa này của ngành công nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đánh giá "Việc khởi công này là một cử chỉ yêu nước."

Vui mừng tới dự lễ khởi công dự án ở một lĩnh vực trọng yếu của nền sản xuất công nghiệp quốc gia với khát vọng hình thành một thương hiệu ôtô Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp ôtô đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia, nhất là trong những thời điểm khó khăn, Thủ tướng nhắc đến câu chuyện trong khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm nhà máy GM, quyết định chi ra hàng tỷ USD để giữ thương hiệu ôtô này.

Thủ tướng cho rằng ôtô hóa là xu hướng phổ cập của mỗi quốc gia. Một nước có 50 triệu dân thì cần có một thương hiệu ôtô quốc gia. Trong bối cảnh Việt Nam xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, thì việc có thương hiệu quốc gia đối với các mặt hàng thiết yếu là rất quan trọng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng biểu dương thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ôtô quốc gia; đánh giá cao dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Vingroup hợp tác với các hãng lớn để không chỉ chọn mẫu mã, công nghệ sản xuất mà chọn tinh tế nhất của ngành ôtô và khẳng định, cùng với sản xuất ôtô là hàng trăm nhà máy, xí nghiệp dịch vụ phụ trợ.

Dự án có thể giải quyết 20.000 lao động tại chỗ và tương lai không xa sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố Hải Phòng bằng tổng mức thu nội địa hiện nay của thành phố.

Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà nhà đầu tư đưa ra là đến tháng 9/2018 có sản phẩm xe máy điện và tiếp theo, vào năm 2019-2020 có chiếc ôtô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Thủ tướng nhìn nhận, nếu tiến độ này thành công thì sẽ được coi như một kỳ tích trong phát triển công nghiệp ôtô ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng lưu ý nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến công nghệ, môi trường mà một yếu tố rất quan trọng góp phần vào thành công của dự án là chú trọng nghiên cứu các xu hướng thị trường thế giới, ASEAN, từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý. VINFAST cũng cần hợp tác với các doanh nghiệp ôtô khác trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất để phát huy hiệu quả của toàn ngành.

Sự kiện VINFAST ra đời không chỉ mở ra cơ hội sở hữu ôtô với chi phí phù hợp, đặc biệt là thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước mà còn chính thức ghi dấu Việt Nam trên bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên.

Đây cũng là bước khởi đầu cho việc gia nhập lĩnh vực công nghiệp nặng của Tập đoàn Vingroup, cùng 6 lĩnh vực cốt lõi trước đó là bất động sản, du lịch-vui chơi giải trí, bán lẻ, y tế, giáo dục và nông nghiệp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA