28/07/2015 07:51 GMT+7 Email Print Like 0

“Khát vọng đoàn tụ” tri ân những người con hy sinh vì Tổ quốc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các Mẹ Việt Nam Anh hùng dự chương trình
giao lưu nghệ thuật "Khát vọng đoàn tụ." (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), tối 27/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ.”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại Chương trình. Cùng dự Chương trình có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Trưởng ban Dân Vận Trung ương Hà Thị Khiết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Ngô Xuân Lịch; các mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt đến dự Chương trình còn có 20 đội quy tập hài cốt liệt sỹ trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Chương trình, nhân ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi đến các mẹ Việt Nam anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với nước những tình cảm và lòng biết ơn sâu nặng; lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh với truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn,” Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với nước và lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh-Liệt sỹ để ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với nước.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể xã hội cùng nhân dân cả nước, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng chính sách giảm bớt khó khăn, ổn định và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng thời, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm tới việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.

Bằng sự nỗ lực của cả nước, nhiều hài cốt liệt sỹ đã được tìm thấy và đưa về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng quê hương, đất nước. Chúng ta cũng hết sức trân trọng và khâm phục những cố gắng to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với nước đã vượt qua những đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình xây dựng gia đình, quê hương, đất nước rất đáng trân trọng, là tấm gương để mọi người học tập, noi theo.

Theo Chủ tịch nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã làm nhiều việc để cuộc sống của những người có công với nước ngày càng tốt đẹp hơn. Nhưng chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công còn gặp nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại; việc chăm lo giải quyết việc làm cho thương binh, bệnh binh và con em của họ có nơi còn chưa được chu đáo; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính... đang để lại nỗi khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.

Trong thời gian tới, chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa công tác thương binh, liệt sỹ và người có công; động viên, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần; nhất là với những người, gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, chăm lo, tạo điều kiện để các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với nước tiếp tục tham gia phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sỹ; làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc và trân trọng, đời đời nhớ ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động thiết thực trong việc thực hiện chính sách, giúp đỡ người có công và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao hoa tặng các mẹ Việt Nam Anh hùng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA