23/07/2016 06:50 GMT+7 Email Print Like 0

Khai mạc Tuần Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Ai Cập tại Ai Cập


Nghệ thuật múa rối nước Việt Nam thu hút công chúng Ai Cập. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)
Tuần Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Ai Cập do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và tỉnh Biển Đỏ nước này phối hợp tổ chức đã khai mạc tối 21/7 tại thành phố du lịch El Gouna thuộc tỉnh trên.

Tham dự sự kiện có các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam cùng đông đảo người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Ai Cập; đại diện lãnh đạo tỉnh Biển Đỏ; Đại sứ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Ai Cập; lãnh đạo và các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo; cùng đông đảo người dân thành phố El Gouna.

Tại buổi khai mạc, Đại sứ quán Việt Nam đã trình chiếu video, triển lãm ảnh, trưng bày sách và tài liệu giới thiệu về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, cũng như các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật sau 30 năm Đổi mới.

Tiết mục đặc sắc gây ấn tượng mạnh đối với công chúng Ai Cập là chương trình biểu diễn vở rối nước “Isis Osiris” do các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo thực hiện.

Đây là vở diễn rối nước đầu tiên tại Ai Cập nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Được chuyển thể từ truyền thuyết cùng tên, vở “Isis Osiris” là kết quả của quá trình hợp tác giữa ngành văn hóa hai nước. Vở diễn kể về một tích cổ trong truyền thuyết Ai Cập với các linh vật và nhân vật được tái hiện sinh động bằng những chất liệu và màu sắc đặc trưng của nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam.

Tuần Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Ai Cập sẽ kéo dài đến hết ngày 26/7. Dự kiến, trong sự kiện văn hóa đặc sắc này, các nghệ sỹ không chuyên, là các nhân viên Đại sứ quán, kiều bào và các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Ai Cập, sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ như múa nón, múa sạp, trình diễn thời trang giới thiệu các trang phục truyền thống của Việt Nam, các ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long nhấn mạnh đây là Tuần Giao lưu Văn hóa đặc biệt khi nghệ thuật múa rối nước Việt Nam đã được chính các nghệ sỹ của Ai Cập biểu diễn để thể hiện những nội dung về văn hóa, lịch sử Ai Cập và là hoạt động giao lưu vô cùng quan trọng góp phần gắn kết hơn nữa giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ai Cập.

Theo Đại sứ Đỗ Hoàng Long, trong Tuần Giao lưu Văn hóa này, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai ngoại giao về kinh tế, qua đó thúc đẩy các hoạt động giao thương giữa hai nước.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn đạt được những mục tiêu xa hơn, trong đó có việc thúc đẩy mối quan hệ kết nghĩa và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng của Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập trong thời gian tới. Đại sứ Đỗ Hoàng Long khẳng định thành phố Đà Nẵng và tỉnh Biển Đỏ có nhiều nét tương đồng vì đều là hai địa phương có tiềm năng lớn về phát triển du lịch, do đó, đây là cơ hội tốt để hai địa phương giao lưu, hợp tác với nhau trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch và kinh tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA